Theo khảo sát hàng loạt các căn hộ chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội xây dựng vi phạm quy hoạch như tự ý tăng số tầng, tăng mật độ xây dựng, sai thiết kế mẫu… nhưng không được xử lý nghiêm gây nhờn luật.

Tìm hiểu những dự án chung cư sai phép là dự án Khu nhà ở và dịch vụ thương mại Nàng Hương (đường Nguyễn Trãi), trong giấy phép xây dựng, dự án còn bao gồm các khu hạ tầng xung quanh như nhà trẻ, vườn hoa, khu vui chơi giải trí… nhưng không thấy những công trình xã hội này. Đối với dự án này được các cơ quan liệt vào danh sách đen do mật độ xây dựng quá cao, xây dựng số tầng vượt phép và nhiều hạng mục xây dựng không đúng như theo giấy phép ban đầu.

Theo như trao đổi, chủ đầu tư căn hộ chung cư này cho rằng: chúng tôi sai chỗ nào sẽ có kế hoạch để khắc phục giải quyết, như cắt bớt và tháo dỡ số tầng vượt phép và chỉnh sửa lại một số hạng mục cho đúng giấy phép, nhưng cơ quan chức năng cũng phải cho chúng tôi thời gian để chỉnh sửa

Tương tự như trên là một dự án chung cư xây dựng trên địa bàn xã Trung Văn – Từ liêm – Hà Nội, dự án chung cư này do Vinaconex3 làm chủ đầu tư, theo như tiến độ xây dựng thì năm 2010 sẽ bàn giao, nhưng cho đến nay đã quá hạn 2 năm mà tiến độ công trình xây dựng vẫn dở dang, nhiều hạng mục xây dựng sai phép, thiết kế thiếu đồng bộ. 2 tòa nhà chung cư được Vinaconex 3 xây dựng đã vượt quá số tầng quy định. Theo như ban quản lý của Vinaconex3 thì việc xây dựng vượt phép mới được biết khi đoàn thanh tra kiểm tra, và việc sửa chữa sử lý đến đâu sẽ do ban lãnh đạo xem xét.

Xây chung cư sai phép | Ai dám cắt ngọn chung cư sai phép
2 tòa chung cư sai phép do công ty Vinaconex3 làm chủ đầu tư.
Tuy việc xây dựng các căn hộ chung cư của chủ đầu tư Vinaconex3 là sai phép như trong quá trình đoàn thanh tra kiểm tra, và việc các dự án chung cư này sẽ không được cấp sổ đỏ, nhưng theo điều tra đã có 7 căn hộ chung cư được UBND huyện Từ Liêm cấp phép.

Điểm qua nhiều dự án xây dựng nằm trong “danh sách đen” vi phạm xây dựng chờ Thanh tra Chính phủ kiến nghị xử lý như: Khu đô thị mới Văn Quán, Văn Phú, khu nhà ở và dịch vụ thương mại Nàng Hương, khu đô thị mới xã Cổ Nhuế, khu nhà ở công cộng tại xã Cổ Nhuế, các dự án xây dựng nhà ở để bán tại xã Trung Văn, Đông Ngạc, Cầu Diễn, huyện Từ Liêm, khu đô thị mới Việt Hưng, khu đô thị mới Pháp Vân – Tứ Hiệp…

Ông Trần Văn Huynh, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam cho rằng, tình trạng vi phạm quy hoạch, vi phạm xây dựng… tất cả là do công tác quản lý Nhà nước quá lỏng lẻo, chính quyền làm ngơ… “Không phải thích xây bao nhiêu tầng là xây, đó là ý muốn của một số cá nhân, mà chúng ta phải xây dựng theo quy hoạch chung của Thủ đô. Nếu chúng ta áp dụng đúng luật, xử lý nghiêm minh, xem chủ đầu tư nào dám vi phạm?”

Nhiều dự án vi phạm mật độ xây dựng

Ông Huynh còn cho rằng, hiện nay, có tình trạng nhiều DN “chạy” rất giỏi để không bị xử lý, hoặc vẫn tiếp tục cho xây dựng, nếu còn tiếp tục như vậy là nảy sinh hiện tượng “nhờn” luật, việc xử lý vi phạm xây dựng sẽ không có hiệu quả!

Ông Lê Viết Ba – Tổng Hội xây dựng Việt Nam cho biết, đối với các dự án căn hộ chung cư xây dựng sai phép thành phố Hà Nội phải cương quyết xử lý, như việc phá dỡ những tầng vượt phép, bất chấp việc có tốn đến tiền tỷ của doanh nghiệp, thì việc các doanh nghiệp khác sẽ không còn vi phạm theo như vậy, còn đối với những khách hàng mua phải những tầng vượt phép thì chủ đầu tư sẽ phải ngồi lại với khách hàng trao đổi lại việc chuyển sang căn hộ khác xây dựng đúng phép hoặc buộc phải trả lại tiền khách hàng đi kèm theo lãi suất ngân hàng.


Ông Ba cũng đưa ra giải pháp nếu doanh nghiệp nào vi phạm phải phạt thật nặng, đồng thời có thanh tra giám sát và kiểm tra gắt gao, nếu chủ đầu tư nào xây dựng không đúng phép sẽ tuýt còi sử phạt ngay, điều này sẽ khiến không còn chủ đầu tư nào dám vi phạm nữa.
 
                    (Theo Infonet)