Nhiều chuyên gia BĐS đã nhận định, trong năm 2014 và những năm tới giá nhà chung cư Hà Nội sẽ giảm và sẽ không xuất hiện những cơn sốt về giá.

Vài năm tới giá nhà chung cư Hà Nội sẽ rẻ hơn
Giá căn hộ chung cư sẽ rẻ hơn trong tương lai

Trên địa bàn Hà Nội vẫn còn tồn kho hàng nghìn căn hộ chung cư, vẫn có rất nhiều những giao dịch tại nhiều dự án nhưng đó là những dự án chung cư giá rẻ và mới được triển khai xây dựng hoặc mới được thành phố phê duyệt cho chia nhỏ căn hộ và chủ đầu tư điều chỉnh giá bán xuống. Còn các căn hộ tồn kho chủ yếu thuộc các dự án xây dựng từ vài năm trước và được đánh giá là phân khúc chung cư cao cấp. Đến thời điểm này, nó không còn phù hợp với thị trường nên giao dịch rất ít. Có thể nói, thị trường chung cư Hà Nội đang hình thành hai phân khúc rõ rệt là: phân khúc chung cư cao cấp và phân khúc chung cư giá rẻ, trung bình.

Trong khi phân khúc chung cư bình dân đang lên ngôi và phục hồi mạnh mẽ thì phân khúc chung cư cao cấp vẫn phải chờ đợi thêm một thời gian nữa. Phân khúc chung cư bình dân ở đây gồm cả chung cư thương mại giá rẻ, chung cư mini giá rẻ, nhà ở xã hội, nhà tái định cư…….

Theo ông Đặng Hùng Võ: “Nếu các dự án bất động sản và nhà ở được kiểm soát chặt chẽ, không có hiện tượng tham nhũng trong quản lý đất đai thì thị trường này sẽ không lặp lại những cơn sốt ảo như trước đây. Đồng thời, nếu các chủ đầu tư tối ưu trong xây dựng, cắt bỏ được nhiều khâu không cần thiết thì giá thành các căn hộ bán ra cũng được hạ xuống”.

Cơn sốt bất động sản như giai đoạn 2007-2008 hoặc trước nữa 2001-2003 chắc chắn sẽ không lặp lại ở Việt Nam. Thị trường chung cư Hà Nội đã lên đỉnh điểm của cơn “sốt”, sau khi nguội đến nay thì vẫn chưa sốt lại và phải cần một khoảng thời gian nữa thì thị trường mới ổn định trở lại.

Giáo Sư Đặng Hùng Võ phân tích thêm: các cơn sốt trước đây còn có nguồn cơn từ quá trình chúng ta chuyển đổi cơ chế từ bao cấp sang chuyển đổi, giá nhà đất từ bằng không tăng tới giá bằng với thị trường, giá BĐS từ rất thấp trong thời kỳ bao cấp phải tăng tới mức tương đương như các nước khác trong khu vực ASEAN trong quá trình hội nhập quốc tế. Trong nước lại không có những cơ chế kiểm soát đầu cơ, tích trữ tiền tiết kiệm vào nhà ở nên đã hình thành những cơn sốt giá.

“Đến nay chắc chắn chúng ta đã trải qua giai đoạn đầu khi chuyển sang cơ chế thị trường. Nếu có sốt nhà đất, thị trường chung cư Hà Nội trong tương lai sẽ có hình thái khác chứ không lặp lại những kịch bản cũ. Chúng ta có thể thấy hình ảnh tương tự cơn sốt trên thị trường chứng khoán giai đoạn 2006 – 2007 mà đến nay chưa sốt lại”, GS. Võ nói.

Các chuyên gia đều nhận định rằng năm 2014 kinh tế thị trường sẽ ấm lên rõ rệt và kéo theo thị trường BĐS trở lại, tuy nhiên giá BĐS sẽ không tăng mà thậm chí còn phải giảm xuống vì lúc đấy sẽ không có các gói tín dụng rẻ từ Nhà Nước hỗ trợ nữa. Đồng thời các chủ đầu tư chắc chắn đã có nhiều kinh nghiệm từ thời điểm khó khăn để biết cách xây dựng lên những căn hộ phù hợp có mức giá hợp lý.

Xu hướng đô thị hóa ngày càng mạnh, làn sóng di cư từ nông thôn ra thành thị đang diễn ra mạnh mẽ, nhu cầu nhà ở của người dân là rất lớn. Cần tạo ra thêm nhiều dự án chung cư giá rẻ Hà Nội phù hợp với túi tiền người lao động, trong đó Nhà nước, các chủ đầu tư phải là người giữ vai trò chủ đạo.

Dù thị trường có khó khăn đến mấy, tuy nhiên nếu sản phẩm phù hợp với người dân thì trong thời buổi nào các chủ đầu tư vẫn hoạt động mạnh được. Điển hình phải kể đến một vài chủ đầu tư rất thành công trong thời điểm BĐS đóng băng như Công ty xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu, hay Công ty BĐS và dịch vụ địa chính Hà Nội với những dự án chung cư giá rẻ nổi bật có sức bán rất mạnh: Chung cư Đại Thanh, Kim Văn Kim Lũ, VP5 Linh Đàm, CT2 Trung Văn, chung cư mini giá rẻ Từ Liêm

Thị trường chung cư Hà Nội vẫn đang có những giao dịch đáng kể ở phân khúc chung cư giá rẻ bởi mức giá của nó đã khá sát với nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng mặt bằng giá cho nhà chung cư giá rẻ hiện nay vẫn có thể hạ thấp được nữa nếu các chủ đầu tư biết cách tối ưu trong xây dựng và hy vọng rằng trong vài năm tới, giá nhà chung cư Hà Nội sẽ thực sự là giá chuẩn cho khách hàng.