Cuối năm là thời điểm vàng cho các giao dịch BĐS đặc biệt là thị trường chung cư Hà Nội. Tuy nhiên, cũng như mọi năm, thời điểm cuối năm 2013 thị trường này vẫn chia làm 2 nửa sáng tối khác nhau.

Vượt chỉ tiêu
Đại diện một sàn BĐS uy tín tại Hà Nội mới đây cho biết tại sàn mình vừa bán vượt chỉ tiêu các căn hộ chung cư giá rẻ Hà Nộihttp://nhadatre.vn/ tại dự án Thăng Long Number One.
“Chủ đầu tư Viglacera chỉ dự kiến phối hợp với sàn BĐS này mở bán 50 căn, nhưng sau có 1 tuần đã bán được gần 60 căn”, ông này nói và cho rằng, không chỉ ở dự án này mà nhìn chung toàn thị trường, tính thanh khoản đang được cải thiện. Đặc biệt là đối với các dự án căn hộ giá rẻ, căn hộ bình dân, thị trường chung cư mini giá rẻ Hà Nội cũng đang có giao dịch tốt.
Ông Đức, Giám đốc sàn BĐS Đất Vàng cũng đồng tình với quan điểm trên, đồng thời cũng cho biết tại sàn của ông từ đầu năm đến giờ cũng chỉ hợp đồng phân phối các dự án nhà chung cư giá rẻ, chung cư mini giá rẻ. Trong vòng một tháng vừa qua, sàn của ông đã bán được gần 100 căn hộ giá rẻ tại tòa nhà chung cư 17T1 và 17T2 Trung Văn do Vinaconex 3 làm chủ đầu tư.
Ông Sơn, trưởng phòng kinh doanh công ty BĐS và Dịch vụ địa chính Hà Nội- Hanoiland cho biết, sàn của ông đang phân phối trực tiếp các dự án chung cư mini giá rẻ Từ Liêm do công ty ông xây dựng. Dự án chung cư mini Nhật Tảo 2 mới triển khai trong 4 tháng, hiện tại vừa xong thô nhưng đã bán hết căn hộ, công ty đang triển khai tiếp dự án chung cư Nhật Tảo 3 và Nhật tảo 4.
chung cư mini giá rẻ| chung cư giá rẻ Hà Nội| bán chung cư giá rẻ

Chung cư giá rẻ Hà Nội được nhiều khách hàng xuống tiền mua dịp cuối năm
Một điểm chung của các dự án được giao dịch nhiều là tiến độ sắp hoàn thành (đa phần sẽ bàn giao trong năm 2014), vị trí thuận lợi và chủ đầu tư có uy tín.
“Giá tại các dự án căn hộ chung cư này đều thuộc mức giá rẻ và vừa phải, và quan trọng là khách hàng cũng đã cảm nhận nên nhiều người yên tâm khi quyết định mua vào thời điểm này bên cạnh đó còn có sự hỗ trợ tích cực của các tổ chức tín dụng khi họ đã sẵn sàng mở hầu bao cho khách hàng vay”.
Hiện tại, ngoài các dự án nhà ở xã hội giá rẻ đang được chào bán, thu hút sự quan tâm của nhiều người, phân khúc căn hộ có giá chào bán từ 18 – 22 triệu đồng/m2 cũng được quan tâm. Bên cạnh đó, ngoài việc hỗ trợ vay vốn ưu đãi từ ngân hàng, chủ đầutư còn đưa ra nhiều cam kết như về tiến độ, về chất lượng cũng như sẵn sàng mua lại căn hộ khi khách hàng muốn bán, cũng khiến nhà đầu tư yên tâm hơn khi “xuống tiền”.
Hy vọng “lên quận”
Tuy nhiên, theo nhận định của lãnh đạo các sàn giao dịch bất động sản, giao dịch phân khúc căn hộ chung cư Hà Nội đang có diễn biến trái chiều. Các giao dịch chỉ tập trung mạnh ở các phân khúc căn hộ chung cư giá rẻ, các dự án có vị trí tốt, tiến độ xây dựng đảm bảo, chủ đầu tư uy tín. Còn các dự án nằm từ vành đai 3 trở ra và hạ tầng xung quanh chưa được đầu tư thì hiện không thể bán được.
Đặc biệt, đối với các dự án đã xa trung tâm mà chủ đầu tư “có vấn đề” như B5 Cầu Diễn, AZ Vân Canh, Thượng Đình Plaza, C2 Xuân Đỉnh… thì rất hiếm có giao dịch. Những khách hàng đã “trót” đăng ký góp vốn tại những dự án này hiện gần như không thể giao dịch, dù muốn “cắt lỗ” để rút tiền về.
Một thông tin được xem là thời sự và sẽ có tác dụng tích cực đến thị trường là việc huyện Từ Liêm gần như chắc chắn sẽ được TP. Hà Nội trình Chính phủ cho phép chia tách thành 2 quận. Theo thống kê của nhiều đơn vị tư vấn uy tín thì khu vực Từ Liêm là nguồn cung căn hộ lớn cho thị trường Hà Nội. Vì vậy, khi từ huyện lên quận thì chắc chắn địa bàn đó sẽ được quan tâm nhiều hơn trong việc nâng cấp cơ sở hạ tầng như đường xá, điện nước, quy hoạch đô thị… Từ đó, giá trị bất động sản trong khu vực đó sẽ được hưởng lợi và tăng lên, đặc biệt là đối với khu vực Từ Liêm là nơi tập trung nhiều dự án chung cư.
Nếu “lên quận” thì nơi hưởng lợi trước tiên là xung quanh khu vực được chọn xây dựng trụ sở cơ quan hành chính mới. “Đường xá sẽ được mở rộng hơn, dân cư kỳ vọng hơn vào địa bàn đó sẽ là cơ hội cho các dự án chung cư phát triển”, ông Khánh nói.
Chung cư giá rẻ Hà Nội vẫn đang là điểm sáng cho thị trường BĐS đặc biệt là về dịp cuối năm này, các giao dịch càng tăng mạnh hơn. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng trong thị trường chung cư nhưng các loại hình chung cư khác vẫn giao dịch khá ảm đạm.