Theo ông Đặng Hùng Võ nguyên thứ trưởng bộ tài nguyên và môi trường cho rằng quy định sở hữu nhà chung cư giá rẻ Hà Nội có thời hạn do Bộ xây dựng bây giờ mới đưa ra là quá chậm.


Tuy nhiên, cũng nhiều ý kiến cho rằng, quy định sở hữu nhà chung cư giá rẻ có thời hạn như thế khác nào bắt người dân phải mua đất thổ cư.
Bày tỏ quan điểm ủng hộ phương án căn hộ chung cư chỉ được sở hữu trong 70 năm được Bộ Xây dựng đưa ra tại Dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi, Giáo sư Đặng Hùng Võ cho rằng: “… bây giờ Bộ mới đưa ra phương án này là quá chậm”.
Phương án chung cư giá rẻ chỉ được sở hữu trong 70 năm được Bộ Xây dựng đưa ra tại Dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi đang ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý dư luận. Một số người tỏ ra e ngại trước quyết định lựa chọn cho mình một căn hộ chưng cư trong khi không ít người trong giới BĐS lo lắng cho tính thanh khoản của thị trường khi dự thảo đi vào thực thi.
Chung cư giá rẻ Hà Nội| bán chung cư mini giá rẻ| nhà chung cư giá rẻ
Căn hộ chung cư giá rẻ Hà Nôi có nên để sở hữu có thời hạn ?
Với căn hộ chung cư do Nhà nước giao đất, cho thuê đất để xây dựng nhà chung cư để bán, cho thuê mua, thì thời hạn sở hữu nhà chung cư là 70 năm. Sau thời gian đó, chủ sở hữu chung cư phải bàn giao lại quyền sử dụng đất xây dựng nhà chung cư đó cho Nhà nước để có các chương trình nhằm tái thiết xây dựng tòa nhà chung cư khác theo quy hoạch cho phù hợp với cơ sở hạ tầng lúc bấy giờ. Chủ sở hữu căn hộ giá rẻ trước đó được hỗ trợ và bố trí tái định cư theo quy định số 117 của Luật này.
Nhận định về dự thảo này của Bộ Xây dựng, Giáo sư Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường tỏ ra hoàn toàn ủng hộ: “Tôi không những hoàn hoàn toàn ủng hộ dự thảo của Bộ xây dựng mà cho rằng bây giờ Bộ mới đưa ra phương án này là quá chậm”.
“Bởi vì hiện nay chúng ta đang rất khó khăn trong việc cải tạo chung cư. Đến niên hạn nhà xập xệ, nguy hiểm không thể dùng được nữa thì chúng ta xử lý theo cách gì? Hiện nay, một cách cũ đang được thực hiện đó là, một nhà cũ 5 tầng sẽ được cấp phép cho chủ đầu tư nâng lên 20 tầng. Nhưng giả thiết nếu tất cả nhà chung cư đều 20 tầng thì cho nâng lên 40 tầng?”, Giáo sư Võ lý giải.
Theo Giáo sư Đặng Hùng Võ, điều quan trọng là giải quyết như thế nào khi nhà chung cư hết niên hạn. “Nguyên tắc thì các chủ nhà đất ấy phải bỏ tiền ra để cùng nhau xây lại nhà mới. Nhưng điều đó không thể làm được. Hơn nữa, tất cả các nước người ta đã rút ra kinh nghiệm rồi. Những nước mà tôi biết thì họ đều là chung cư có thời hạn, như vậy mới giải quyết được vấn đề hết niên hạn của nhà chung cư”.
Bởi theo Giáo sư Võ, nhà liền đất hỏng thì tự chủ nhà họ sửa, hay đến mức độ phải xây lại thì tự họ chịu trách nhiệm. Còn nhà chung cư thì không ai chịu trách nhiệm cả, trong khi một chung cư có tới hàng chục thậm chí hàng trăm căn hộ.
Tuy nhiên Luật chỉ áp dụng với những nhà chung cư xây mới từ thời điểm bộ Luật có hiệu lực. Còn những nhà chung cư sử dụng vô thời hạn thì luật không điều chỉnh lại, hay nói cách khác là pháp luật không hồi tố. Có một thực tế rất khả quan là khi dự thảo đi vào thực tiễn thì giá chung cư sẽ giảm đi rất nhiều. Có nghĩa là những người nghèo, người thu nhập thấp sẽ dễ dàng tìm được chỗ ở.
Còn theo ông Phạm Sỹ Liêm – nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, sau khi tìm hiểu, ông được biết mục đích chính khi Bộ Xây dựng đưa ra Bộ luật sửa đổi nhà ở thì phương án này là nhằm kéo giá căn hộ chung cư xuống để những người dân có thu nhập thấp có cơ hội tiếp cận được với nhà ở giá rẻ.
Tuy nhiên theo ông thì cách làm này không khác gì giết chết căn hộ chung cư. “Trong khi chủ trương của Nhà nước là vận động người dân tại thành thị vào sống trong chung cư để tiết kiệm đất thì quy định như thế này khác nào ‘đuổi’ người dân tìm về với đất thổ cư”, ông Liêm lý giải.
Ông Liêm cũng cho rằng, nếu quy định sở hữu chung cư là 70 năm thì sao không quy định thời hạn sử dụng với nhà liền kề, biệt thự, bởi nói cho cùng thì công trình xây dựng nào chẳng có thời hạn sử dụng.
Nhận định về vấn đề trên, ông Liêm cho biết, quy định này có thể xuất phát từ thực tiễn khó khăn trong việc cải tạo chung cư cũ hiện nay. Song không thể vì để giải quyết khó khăn trước mắt, mà làm khó cho thị trường bất động sản vốn đang tồn kho quá nhiều như hiện nay, dù nếu được thông qua thì cũng phải 70 năm sau mới phát huy tác dụng.
Rõ ràng, có rất nhiều ý kiến và ý kiến nào cũng có mặt tích cực của nó, hy vọng trong thời gian tới, các bộ ngành sẽ có phương án tốt nhất, rõ ràng nhất để người dân vừa có thể mua được chung cư giá rẻ Hà Nội vừa yên tâm sinh sống trong căn hộ mà cả đời họ tiết kiệm mới có được