Chung cư mini tại Hà Nội là mô hình căn hộ có diện tích nhỏ rất phù hợp với những hộ gia đình có thu nhập vừa và thấp. Nhưng khi mua loại hình chung cư này khách hàng phải cẩn trọng lựa chọn kỹ lưỡng vì tính chất pháp lý của loại hình này rất phức tạp. Loại hình chung cư này cũng được rất nhiều nhà đầu tư xây dựng  nhưng đa số đều xây dựng không đúng giấy phép xây dựng…

Trong khi các dự án chung cư giá rẻ Hà Nội thường có vị trí xa trung tâm, thời gian xây dựng lâu, khách hàng mua phải mất thêm tiền chênh nên nhiều người đã tìm đến chung cư mini giá rẻ như là một giải pháp nhà ở thay thế. Chính vì vậy, nhiều khách hàng vì vừa túi tiền nên đã quên đi tính pháp lý cho căn hộ của mình, tạo điều kiện cho nhiều chủ đầu tư làm ăn “chộp giật” xây dựng không đúng với những gì được quận huyện cấp phép. Cụ thể, ghi nhận trên địa bàn thành phố có rất nhiều dự án, tuy nhiên từ năm 2009 đến nay số lượng dự án chung cư mini được tách sổ hồng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Khi mà quyết định 13 ra đời, có hướng dẫn tách sổ cho loại hình nhà ở này thì nhiều khách hàng mới ngã ngửa ra là mình đang ở trong một căn hộ tại một dự án xây dựng sai quy định. Thế nên, có rất nhiều thông tin trái triều về chung cư mini, người chưa biết thì vẫn mua, người biết rõ luật thì chọn mua những dự án đạt tiêu chuẩn, còn người mua rồi không may ở những dự án như vậy thì ngán ngẩm, bán không được mà ở thì cũng lo ngay ngáy căn nhà của mình sẽ không được đảm bảo chủ quyền. Nhưng vì những thuận lợi về mặt vị trí, thời gian xây dựng và giá cả, loại hình nhà ở này vẫn rất được quan tâm bất chấp những hạn chế nêu trên.

Mua chung cư mini giá rẻ Hà Nội: Khách hàng cẩn cần trọng
Mua chung cư mini giá rẻ Hà Nội: Khách hàng cẩn cần trọng 

– Khi mua chung cư mini khách hàng cần quan tâm đến các yếu tố sau để tránh mua phải những chung cư xây sai phép không theo đúng nghị định 71 của chính phủ, thông tư 13 của Bộ Xây dựng và Quyết định 13 về việc tách sổ hồng cho chung cư mini của thành phố Hà Nội

+ Một dự án chung cư mini phải được xây dựng tối thiểu từ 2 tầng trở lên, mỗi tầng tối thiểu 2 căn hộ, khép kín, diện tích tối thiểu 30m2 và quan trọng nhất là dự án đó phải được xây dựng đúng giấy phép đã được cấp, đúng mật độ quy định tại địa phận xây dựng, đảm bảo các yếu tố an toàn chịu lực, phòng cháy chữa cháy. Tại các quận trung tâm, cấp phép cho các tòa nhà chung cư mini thông thường là 4 đến 5 tầng tùy vị trí, còn tại các vị trí xa hơn như chung cư mini Từ Liêm, chung cư mini Tây Hồ, chung cư mini Hoàng Mai có thể được cấp phép 6 đến 7 tầng. Mật độ xây dựng chung dao động từ 70-80%, tùy vào diện tích của dự án. Đó là một số yếu tố quan trọng hàng đầu để chọn ra một dự án đạt tiêu chuẩn.

+ Khi đã quyết định mua căn hộ tại một dự án nào đó, khách hàng phải yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các giấy tờ liên quan như: sổ đỏ mảnh đất, giấy phép xây dựng, chứng nhận an toàn chịu lực, thiết kế được quận huyện phê duyệt có dấu của công ty… tất cả có thể là bản gốc hoặc photo công chứng. Ngoài ra khách hàng cần nghiên cứu kỹ hợp đồng mua bán căn hộ để tránh tình trạng tranh chấp với chủ đầu tư sau này.

Trên đây là những yếu tố cơ bản giúp khách hàng mua chung cư mini có thêm thông tin để khi mua chung cư mini tránh được những chủ đầu tư xây dựng trái phép.

( Chung cư Việt )