Dự thảo về nhà ở cho người nước ngoài đã được bộ xây dựng phê duyệt. Theo đó, tổ chức nước ngoài có quyền mua và sở hữu nhà chung cư giá rẻ tại Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.

Dự thảo này có nhiều điểm mới tạo sự thông thoáng hơn cho người nước ngoài mua căn hộ chung cư giá rẻ tại Việt Nam. Cụ thể như sau:
Cá nhân nước ngoài được nhập cảnh vào Việt Nam thì được mua và sở hữu chung cư giá rẻ ở Việt Nam. Tổ chức nước ngoài được mua nhà khi có nhu cầu về nhà ở cho những người đang làm việc tại tổ chức đó ở. Theo quy định hiện hành, cá nhân nước ngoài phải cư trú tại Việt Nam từ một năm trở lên, với tổ chức thì phải có giấy chứng nhận đầu tư còn thời hạn từ một năm trở lên mới được mua nhà ở tại Việt Nam.
nhà chung cư hà nội| chung cư giá rẻ Hà Nội| chung cư mini từ liêm
Người nước ngoài được sở hữu chung cư giá rẻ tại Việt Nam
Nhà ở mà cá nhân, tổ chức nước ngoài được mua và sở hữu là căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ thương mại, bao gồm cả nhà biệt thự và nhà ở liền kề. Theo quy định hiện hành, cá nhân, tổ chức nước ngoài chỉ được mua và sở hữu căn hộ chung cư.
Cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà không quá 50 năm và có thể được gia hạn thêm. Theo quy định hiện hành, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu nhà trong thời hạn 50 năm.
Theo dự thảo, ngoài những vấn đề nêu trên thì chủ sở hữu nhà ở là cá nhân, tổ chức nước ngoài chỉ được sử dụng nhà ở vào mục đích để ở, không được cho thuê, không được kinh doanh như cá nhân trong nước. Đặc biệt, những trường hợp phải di chuyển do làm việc tại nhiều nơi khác nhau lại không được cho thuê hoặc kinh doanh nhà ở đã mua khi họ tạm thời không có nhu cầu sử dụng.
Tuy vậy, dự thảo cũng tồn tại một số điểm hạn chế như: người nước ngoài chỉ có thể được sở hữu duy nhất một căn hộ chung cư, điều này làm hạn chế sức mua của họ. Mặt khác, mặt bằng giá nhà chung cư tại Hà Nội Việt Nam so với thế giới là quá cao nên nhiều tổ chức, cá nhân nước ngoài đã chọn cho mình hình thức là thuê ở thay vì mua để giảm chi phí.