Tại thành phố lớn như Hà Nội việc xây dựng “80% căn hộ chung cư” là hoàn toàn có lý, xây dựng chung cư vừa tiết kiệm được quỹ đất và giá thành lại phù hợp với nhu cầu của đa số người dân đang sinh sống trên địa bàn Hà Nội.

Chung cư Hà Nội sau một thời gian xây dựng và phát triển khá nóng thì nay lại trong giai đoạn khó khăn, nhiều ý kiến cho rằng việc chính phủ thắt chặt tín dụng nhằm giảm lạm phát đã ảnh hưởng lớn đến sức mua nhà chung cư của thị trường.

Giá căn hộ chung cư Hà Nội và quy luật thị trường.

Qua kinh nghiệm của nhiều nhà đầu tư trong việc xây dựng căn hộ chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội, vào khoảng quý III-IV hàng năm, các dự án chung cư Hà Nội luôn có sự biến động tăng bởi thời gian này, người dân các tỉnh mua nhà cho con học đại học nên giá cũng tăng theo. Tuy nhiên qua thống kê tỉ lệ mua bán thành công những căn hộ chung cư Hà Nội thời gian qua lại có chiều hướng giảm mạnh, mặc cho sự quan tâm đến các căn hộ chung cư Hà Nội là khá đông.

căn hộ chung cư giá rẻ hà nội | bán nhà chung cư hà nội giá rẻ
Căn hộ chung cư giá rẻ tập trung nhiều ở ngoại thành Hà Nội.

So sánh giá căn hộ chung cư Hà Nội vào các tháng trước hầu như không giảm mạnh, giá có giảm thì cũng giảm rất ít chỉ vào khoảng 1% – 3%, có dự án còn nhích lên từ 1 triệu đến 3 triệu đồng /m2. Hầu hết các căn hộ chung cư giá rẻ đều tập trung ở ngoại thành Hà Nội hoặc những nơi xa trung tâm, có mức giá từ 13 đến 15 triệu đồng /m2. So với vài năm trước đây thì giá nhà đã về với nhu cầu hiện tại của nhiều người dân đang có mong muốn mua nhà.

Căn hộ chung cư diện tích nhỏ tại Hà Nội đắt hàng. 
Điểm sáng tích cực trên thị trường căn hộ chung cư Hà Nội là những căn hộ chung cư diện tích nhỏ giá rẻ được xây dựng đảm bảo uy tín và chất lượng lại đang rất đắt hàng, diện tích mỗi căn hộ loại này chỉ vào khoảng 30 đến 40 m2 đáp ứng đại bộ phận người dân đang có mong muốn mua nhà, tuy nhiên nguồn cung các căn hộ chung cư dạng này hiện nay nguồn cung lại không đủ cầu, mặc dù giá các căn hộ chung cư loại này tùy theo địa thế và vị trí cũng rơi vào khoảng 20 triệu đến 30 triệu /m2.

Chất lượng và giá thành ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý người mua nhà.

 Các căn hộ chung cư mini vị trí trung tâm Hà Nội đang có rất nhiều mua bán giao dịch thành công. Với tầm tiền khoảng 800 triệu đến 1,5 tỷ đồng có thể mua các căn hộ chung cư loại này tại các khu vực chung cư quận Hoàng Mai và quận Thanh Xuân. Ưu điểm của các căn hộ chung cư dạng này là vị trí trung tâm, có cơ sở hạ tầng, điện nước và trường học, thêm vào đó là các dịch vụ đi kèm như giá gửi xe , tiền điện, tiền nước rất rõ ràng, thủ tục mua bán đơn giản , người mua thanh toán tiền là có thể chuyển đến ở được luôn. Như vậy có thể thấy việc xây dựng các căn hộ chung cư mini tháo gỡ một phần nào nhu cầu nhà ở rất lớn như hiện nay. 


Xây dựng căn hộ chung cư uy tín và chất lượng sẽ giúp chủ đầu tư “thoát hiểm”

Để khai thông thị trường nhà đất hà nội nói chung và căn hộ chung cư tại Hà nội nói riêng trong năm 2013, bắt buộc các nhà đầu tư bất động sản phải tính đến chiến lược kinh doanh của mình, xây dựng nhà chung cư Hà Nội phải tính đến thời gian dài hạn, làm nhà phải tính đến sức mua của thị trường, khảo sát nhu cầu thực sự của người đang muốn mua nhà. Để giải quyết tình trạng ế đọng như hiện nay phải công khai giá cả và chất lượng, các dịch vụ đi kèm đối với các căn hộ chung cư của DN.

Thị trường căn hộ chung cư hiện nay nếu muốn thu hút người mua thì các chủ đầu tư cần phải thay đổi cách hành xử của mình. Nếu người mua mất lòng tin đối với chất lượng công trình, chất lượng dịch vụ thì chắc chắn thị trường chung cư Hà Nội sẽ ngày càng kém hấp dẫn. Vì thế cần có một chế tài buộc các cơ quan, đơn vị kinh doanh bất động sản nghiêm túc thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Tất cả phải vì lợi ích của người mua nhà cả về giá thành lẫn chất lượng. Có như vậy người dân với yên tâm để mua nhà chung cư để ở.

(Theo Bannhachungcu.vn)