Để sở hữu được một căn hộ chung cư, rất nhiều người dân, đặc biệt là những người thu nhập trung bình và thấp phải tích lũy một thời gian dài, thậm chí phải vay mượn người thân, Ngân hàng mới hoàn thành được. Vì vậy, khi dự thảo Luật thuế tài sản mới được đưa ra, rất nhiều người trong số họ đều hoang mang, lo lắng không biết có gánh nổi tiền thuế hàng năm!

Trao đổi với báo Bannhachungcu.vn, Ông Nguyễn Cao Cường, tổng biên tập tờ báo này cho hay: trong Dự thảo Luật thuế tài sản mới được đưa ra, mỗi người dân sở hữu căn hộ chung cư sẽ phải nộp thêm 2 khoản thuế là thuế nhà và thuế đất, trong khi trước đó, họ chỉ phải nộp duy nhất một loại thuế là thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, mức thuế này không đáng là bao, thậm chí, nhiều hộ dân còn được miễn đóng hoặc đóng chưa tới 50.000/năm.

Cư dân chung cư sẽ phải đóng cả thuế nhà và đất:

Theo dự thảo Luật thuế tài sản mới, Ông Cường cho hay: đối với căn hộ chung cư, công thức tính thuế đất là: (diện tích đất để tính thuế) X (giá đất do UBND tỉnh quy định) X thuế suất. Thuế suất hiện đang được Bộ Tài chính đề xuất hai mức là 0,3% hoặc 0,4%.

Trong công thức trên, diện tích tính thuế đất tức diện tích ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà và tài sản trên đất (gọi tắt là sổ) X hệ số phân bổ là 0,2. Phần thuế suất với nhà chung cư dự kiến sẽ chỉ tính đối với phần giá trị vượt ngưỡng 700 triệu đồng.

Bộ Tài chính cũng đưa ra cách tính giá trị xây dựng là lấy diện tích ghi trên sổ nhân với đơn giá xây dựng 1m2 do UBND tỉnh quy định trừ 700 triệu đồng. Tiền thuế là lấy phần vượt trên 700 triệu đồng nhân với thuế suất như Bộ Tài chính đã dự kiến hai mức cụ thể là 0,3% hoặc 0,4%.

Một dự án chung cư mini có sổ hồng vay Ngân hàng, khách hàng đang băn khoăn, lo lắng trược dự thảo Luật tài sản mới

Thuế chung cư tăng gấp 10 lần?

Mua được một căn hộ chung cư là chuyện không dễ dàng, đặc biệt là ở các khu đô thị lớn, với nhiều người, sở hữu được một căn hộ có thể là lần mua nhà duy nhất trong cuộc đời của họ. Với những khách hàng mua còn phải đi vay mượn, người thân, vay Ngân hàng hay các khách hàng không còn trong độ tuổi lao động, đã về hưu thì thông tin về Luật thuế tài sản có thể áp dụng trong thời gian tới thực sự gây ra nhiều hoang mang, lo lắng cho họ.

Ông Hoàng Quốc Sơn, đang sinh sống tại một căn hộ chung cư giá rẻ tại Mỹ Đình cho hay: căn hộ của ông có diện tích 60m2, mua từ năm 2010, từ đó đến nay, mỗi năm ông chỉ phải đóng tiền thuế phi nông nghiệp chưa đến 14.000/năm, thậm chí từ sau năm 2015, gia đình ông không phải đóng nữa do chính sách miễn đóng thuế cho các mức dưới 50.000đ.

Trước thông tin Luật thuế tài sản mới, ông Sơn cho hay: nếu Luật thuế tài sản đi vào hoạt động, mỗi năm tôi phải đóng ít nhất 1 triệu đồng tiền thuế/năm, tức là gấp hơn 10 lần mức hiện tại. Với người đã về hữu như tôi, đồng lương ít ỏi, chỉ đủ cho sinh hoạt hàng ngày, nếu phải đóng thêm tiền thuế cao như vậy, sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống, lúc ốm đau, bệnh tật, tiền đâu mà thuốc thang. Ông Sơn cho hay.

Hay như trường hợp của ông Nguyễn Văn Thành, sau gần 10 năm tích góp cộng với vay Ngân hàng, vợ chồng ông mới mua được căn hộ chung cư mini có sổ hồng tại Bắc Từ Liêm cho hay: Lương 2 vợ chồng thì thấp, tiết kiệm mãi cộng với vay Ngân hàng 300 triệu, mới mua được căn hộ 55m2. Mỗi tháng tiền gốc và lãi trả cho Ngân hàng đã chiếm gần 50% tiền sinh hoạt của gia đình. Nếu thời gian tới, phải đóng thêm thuế nhà và đất nữa, sinh hoạt của gia đình sẽ vất vả thêm nhiều nữa.

Người dân chung cư tái định cư cũng lo:

Theo dự thảo Luật thuế tài sản, trong khi nhà ở xã hội được miễn thuế thì các dự án nhà tái định cư vẫn thuộc nhóm phải nộp thuế tài sản. Đây cũng là thông tin không vui với khách hàng đang sinh sống tại loại hình nhà ở này, bởi  đa phần họ cũng là những khách hàng thu nhập trung bình hoặc thấp.

Bà Hạnh, một người dân sinh sống tại dự án tái định cư Kiến Hưng cho hay: tôi được bố trí tái định cư căn hộ 60m2 với giá 700 triệu tại dự án này, sau khi trừ đi số tiền được bồi thường, tôi phải trả cho chủ đầu tư gần 200 triệu nữa trong vòng 10 năm.

“Tuổi đã cao, 2 vợ chồng già đồng lương ít ỏi, lo sinh hoạt nhiều khi còn thiếu, gần 2 năm tôi về ở nhưng số tiền còn thiếu đã thanh toán cho chủ đầu tư được bao nhiêu đâu, nay nếu phải thanh toán tiền thuế nhà và đát nữa không biết 2 vợ chồng phải xoay sở ra sao.” Bà Hạnh cho biết thêm.

thuế chung cư

 

Đó cũng là tâm trạng, lo lắng của rất nhiều khách hàng khách đang ở chung cư, bởi đa phần họ đều phải vay mượn mới mua được nhà, tiền trả lãi, sinh hoạt hàng tháng đã chiếm gần hết thu nhập hàng tháng của họ, vì vậy, phát sinh thêm số tiền nào là áp lực cuộc sống lại thêm đè nặng lên đôi vai của họ.

Thông qua đây, báo bannhachung.vn cũng mong thành phố, bộ Tài Chính, Bộ Xây dựng có những kế hoạch, yêu sách cụ thể để đảm bảo chất lượng cho cuộc sống của người dân, bởi với mức thu nhập trung bình hiện nay, cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của họ đã không được dư giả bao nhiêu, phát sinh thêm đồng nào là áp lực cuộc sống lại thêm phần gia tăng.