Theo Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung, thành phố đang kêu gọi đầu tư các căn hộ giá rẻ diện tích từ 35-40m2 dành cho công nhân tại thủ đô, với giá chỉ từ 200 triệu đồng một căn.

Tại hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo thành phố với các đại biểu dự Đại hội Công đoàn TP. Hà Nội lần thứ XVI vừa qua, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết sẽ kêu gọi đầu tư xây dựng mới và bổ sung thêm khu nhà ở cho người lao động gắn bó lâu dài với thủ đô. Theo đó, đối tượng được hưởng lợi là công nhân ở các khu công nghiệp như Bắc Thăng Long, Quang Minh,…

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, sẽ đề xuất Chính phủ đồng ý xây dựng các căn hộ 35-40m2 với mức giá từ 200-400 triệu/căn hộ cho công nhân, viên chức, người lao động. Thành phố cũng sẽ có chương trình cho công nhân vay vốn mua nhà với lãi suất thấp trong thời gian dài.

Nhà 100 triệu ở Bình Dương
Nhà giá rẻ chỉ với 100 triệu được xây dựng thành công ở Bình Dương. Ảnh: Zen Nguyễn

Bà Nguyễn Thị Tuyến, Chủ tịch Liên đoàn lao động TP. Hà Nội cho biết, công nhân, viên chức, người lao động đã có tổng cộng 1.012 ý kiến, kiến nghị gửi Chủ tịch TP. Hà Nội. Tất cả được tập trung thành 6 nhóm vấn đề để đảm bảo đời sống, quyền lợi chính đáng cho người lao động thủ đô, trong đó đáng chú ý là vấn đề nhà ở, trạm y tế, trường mầm non.

Trong số các ý kiến gửi Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, nhiều công nhân mong muốn TP. Hà Nội quan tâm đầu tư xây dựng nhà ở và bố trí quỹ đất xây nhà cho công nhân mua, với giá 200-300 triệu/căn để người lao động gắn bó lâu dài với thủ đô. Theo ông Nguyễn Đức Chung, điều kiện phúc lợi nhà ở cho công nhân, người lao động là nhu cầu chính đáng.

Trước đó, Bình Dương là địa phương tiên phong trong việc xây dựng nhà ở dành công nhân và khá thành công. Đến nay, tỉnh này đã hoàn thành hàng nghìn căn hộ có diện tích 30-60m2 dành cho công nhân tại các khu công nghiệp và người lao động có thu nhập thấp với giá từ 100 triệu đồng. Đặc biệt, công nhân được mua trả góp và đóng số tiền nhỏ hàng tháng. Mô hình của Bình Dương đã được nhiều tỉnh thành phố trong cả nước quan tâm, học tập.

(Theo Zing)