Ý kiến chuyển đổi nhà ở thương mại thành nhà ở xã hội mà Bộ Xây Dựng đưa ra được nhiều người và chính phủ đồng thuận, nhằm hạ giá thành các căn hộ đồng thời tăng lượng nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp và giải phóng lượng căn hộ tồn kho rất lớn hiện nay.

Trong vòng vài năm trở lại đây việc các chủ đầu tư tập trung xây dựng các dự án căn hộ chung cư hạng trung và cao cấp khiến cho nguồn cung các căn hộ cao cấp tăng cao, trong khi đó thị trường căn hộ chung cư giá rẻ bị bỏ ngỏ, gây ra hiện tượng thị trường bất động sản đóng băng trong một thời gian dài. Để giải cứu thị trường bất động sản nói chung và các căn hộ chung cư nói riêng, Bộ Xây dựng đưa ra giải pháp là chuyển đổi các căn hộ chung cư thương mại sang nhà ở xã hội

Khi chuyển căn hộ chung cư thương mại sang nhà ở xã hội, các chủ đầu tư sẽ không phải nộp thuế sử dụng đất nên sẽ giảm chi phí tài chính, còn người có nhu cầu mua nhà sẽ mua được căn hộ với mức giá rẻ hơn.

chung cư thương mại chuyển đổi thành nhà ở xã hội
Chung cư Thương Mại chuyển đổi thành nhà ở xã hội
Trong buổi gặp gỡ các doanh nghiệp bất động sản phía Bắc, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đưa ra rất nhiều giải pháp, trong đó nhấn mạnh việc các chủ đầu tư nên chuyển đổi các căn hộ chung cư thương mại thành nhà ở xã hội.Theo đó, đối với các dự án căn hộ đã làm hạ tầng thì nên chuyển đổi dự án, việc tăng tỉ lệ nhà ở xã hội không chỉ 20% như quy định mà có thể vượt con số này. Ngoài ra, những dự án căn hộ chung cư cao cấp cũng có thể chuyển đổi sang nhà ở xã hội.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết việc chuyển đổi chung cư thương mại thành nhà ở xã hội không chỉ có lợi cho các doanh nghiệp, cho người mua nhà mà còn giúp cho cả thị trường và nền kinh tế. Trong quá trình chuyển đổi thành nhà ở xã hội, doanh nghiệp sẽ không phải nộp tiền sử dụng đất, khiến chi phí giảm đi, lợi ích là rất lớn.

Ngoài ra, nếu như Quốc hội thông qua phương án giảm hoặc miễn thuế VAT cho người mua nhà lần đầu thì dự kiến với phương án chuyển chung cư thương mại sang nhà ở xã hội, thì giá thành các căn hộ có thể kéo xuống khoảng 20-30%.

Tuy nhiên, việc chuyển đổi chung cư thương mại sang nhà ở xã hội vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp bất động sản lo lắng khi xin chuyển đổi là thủ tục rườm rà, thời gian kéo dài.

Doanh nghiệp ngại thủ tục chuyển đổi.

Theo như một chủ doanh nghiệp bất động sản, cách đây 1 năm, khi việc bán các căn hộ của doanh nghiệp này khó khăn, thì chủ đầu tư đã tính đến phương án chuyển các căn hộ chung cư sang nhà ở xã hội. Doanh nghiệp cũng đã liên lạc với các cơ quan chức năng để xin chuyển đổi dự án từ mục đích thương mại sang làm nhà ở xã hội. Thế nhưng thời gian chờ đợi thủ tục quá lâu khiến doanh nghiệp đành bỏ cuộc.

“Vì chờ đợi quá lâu chúng tôi phải chuyển sang xây nhà ở thương mại. Để khuyến khích doanh nghiệp chuyển dự án từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội quan trọng nhất là phải đẩy mạnh thủ tục hành chính bởi vấn đề doanh nghiệp cần là thời gian, nếu quá lâu doanh nghiệp không thể chờ đợi vì sẽ mất cơ hội kinh doanh” vị này cho biết.

Ngoài ra, xung quanh phương án chuyển đổi, không ít các doanh nghiệp bất động sản tỏ ra băn khoăn về tính khả thi. Bởi hiện nay, gần 16 ngàn căn hộ tồn kho chủ yếu thuộc phân khúc cao cấp hoặc trên mức trung bình. Các căn hộ này phần lớn đã và đang xây dựng trong khi đó thì mức giá nhà ở xã hội thường phải đạt tiêu chuẩn là mức giá thấp. Vì vậy, việc chuyển đổi sẽ rất khó nhất là khi các chủ đầu tư đã xây dựng rồi vì vậy cần phải có giải pháp linh hoạt để giải phóng lượng hàng tồn kho.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp – Chủ tịch HĐQT công ty CP Dầu khí toàn cầu cho rằng, có thể linh hoạt giữa mô hình: miễn một phần tiền sử dụng đất để hỗ trợ cho người mua, rồi có cơ chế cho vay để khuyến khích người mua nhà.

Theo nhiều chuyên gia, việc chuyển đổi các căn hộ chung cư thương mại sang nhà ở xã hội là một ý kiến hay, tuy nhiên các thủ tục hành chính nên thông thoáng hơn, hoặc như nhiều doanh nghiệp đã nộp tiền sử dụng đất có được hoàn lại hay không, việc chia nhỏ các căn hộ chung cư thì với diện tích bao nhiêu là hợp lý, các nhà chức trách nên có văn bản cụ thể để giúp doanh nghiệp có thêm cơ sở để đầu tư chuyển đổi.
 

(Theo 24h.com.vn)