Kể từ khi nghị định 71 ra đời, chung cư mini giá rẻ Hà Nội phát triển mạnh mẽ, đến thời điểm này trên địa bán thành phố có hàng nghìn căn hộ mini, tuy  nhiên tất cả chúng đều chưa được tách sổ đỏ và từ ngày 4/5, UBND TP sẽ cấp sổ đỏ cho đối tượng này.

Chung cư mini đã chính thức được cởi trói về mặt tư tưởng khi Quyết định số 13/2013/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân Hà Nội về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) có hiệu lực từ ngày 4/5.
chung cư mini giá rẻ hà nội| bán chung cư mini giá rẻ| cấp sổ đỏ cho chung cư mini
Chung cư mini giá rẻ Hà Nội được tách sổ đỏ
Trong quyết định đã quy định rõ, những căn hộ chung cư mini thuộc các dự án do hộ gia đình và các nhân xây dựng có từ 2 tầng trở lên, mỗi tầng tối thiểu 2 căn, khép kín, diện tích tối thiểu 30m2, đúng giấy phép, đúng mật độ xây dựng, đảm bảo các yếu tố an toàn chịu lực mới đẩm bảo đầy đủ tiêu chuẩn để tách sổ. Căn hộ của nhà chung cư mini được xây dựng theo giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền cấp, đảm bảo quy chuẩn xây dựng theo quy hoạch 1/500 hoặc quy hoạch xây dựng đô thị.
Trường hợp chung cư mini được xây dựng không có giấy phép xây dựng hoặc xây dựng sai với giấy phép thì không được cấp sổ đỏ. Chủ đầu tư chung cư mini (công ty, cá nhân) sẽ thay mặt các hộ gia đình, cá nhân mua căn hộ chung cư mini làm thủ tục giấy chứng nhận quyền sở hữu các căn hộ.
Chung cư loại nhỏ hay còn gọi là chung cư mini là loại hình nhà ở khá phổ biến ở Hà Nội từ vài năm gần đây. Bởi sau khi Nghị định số 7 ngày 26/6/2010 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở, việc cấp sổ đỏ cho chung cư mini cũng được nhắc tới. Từ đây làn sóng xây dựng chung cư mini nở rộ tại Hà Nội. Những tòa nhà 5 – 8 tầng mọc lên ngày càng nhiều trong các khu đông dân cư tại các quận của Hà Nội như: Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Đống Đa, Cầu Giấy… Tuy nhiên, đa số các tòa chung cư mini xây dựng trước quyết định số 13 đều sai phép khi số tầng cấp cho chung cư loại này chỉ là 6 tầng, nhưng vì do lợi nhuận các chủ đầu tư đều xây dựng vượt phép từ 7-9 tầng.
Tuy nhiên, đây là loại hình nhà ở đã được đầu tư xây dựng, mua bán, sử dụng mà chưa được cấp sổ đỏ. Khi mua bán chung cư mini, các giấy tờ được chủ đầu tư (cá nhân, công ty bất động sản) bàn giao cho khách hàng khi ký hợp đồng mua bán gồm: bản sao công chứng sổ đỏ của mảnh đất, bản sao công chứng giấy phép xây dựng, bản sao bộ hồ sơ thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, bản sao hồ sơ thiết kế điện nước, sơ đồ của căn hộ.
Ghi nhận ý kiến của một vài chủ đầu tư chung cư mini tại Hà Nội cho thấy, kể từ khi quyết định số 13 ra đời, khách hàng đã lại quan tâm chung cư mini nhiều hơn, các dự án chung cư mini giá rẻ, không thuận lợi về vị trí trung tâm nhưng nếu chuẩn pháp lý như trong quyết định vẫn được khách hàng lựa chọn. Tâm lý của người mua đã thay đổi, họ đã biết chọn lọc, biết lựa chọn những căn hộ đảm bảo cả về giá cả và pháp lý, thậm chí họ chấp nhận đi xa để có được những căn hộ như vậy.
Tính tới thời điểm cuối năm 2013, chúng tôi ghi nhận trên địa bàn Hà Nội chỉ có duy nhất công ty TNHH BĐS và dịch vụ địa chính Hà Nội đã có dự án nhà chung cư được tách sổ đỏ đó là dự án chung cư mini Phú Thượng A Tây Hồ được xây dựng từ năm 2009. Rõ ràng, cũng có những chủ đầu tư như công ty BĐS và dịch vụ địa chính Hà Nội đã thực hiện đúng quy định của pháp luật khi những dự án của họ xây dựng từ trước khi quyết định này ra đời nhưng vẫn đáp ứng được các yếu tố tách sổ. Được biết, đơn vị này còn có hàng chục dự án chung cư mini giá rẻ tại hà nội đã bàn giao, đa phần là ở xa trung tâm nhưng vẫn bán hết bởi pháp lý của những tòa nhà này tương đối chuẩn và đảm bảo các yếu tố tách sổ.