Cuối năm là thời điểm mà các dự án chung cư Hà Nội được mở bán rầm rộ, trong đó có rất nhiều dự án chung cư giá rẻ Hà Nội. Nhưng cũng có những dự án BĐS sau nhiều năm “bất động” có thể được hồi sinh để thị trường Căn hộ chung cư sôi động hơn trước Tết âm lịch.

Quý 3/2014, thành phố đã phê duyệt quyết định chia nhỏ căn hộ dự án chung cư CT2 Trung Văn. Nằm “đắp chiếu” vài năm, nhưng khi được chia nhỏ căn hộ, giá bán được chủ đầu tư hạ thấp xuống đã biến dự án này thành một trong những dự án chung cư giá rẻ của Hà Nội. Chỉ cần hơn 1 tỷ là có thể sở hữu được một căn hộ 2 phòng ngủ tại đây. Một số căn hộ vị trí đẹp khách hàng muốn sở hữu phải mất thêm một khoản giá chênh nữa.
Mới đấy nhất, dự án chung cư Hà Nội The Pride được tái khởi động, đây là phát súng tiếp theo đánh dấu cho sự hồi sinh của thị trường căn hộ chung cư.
Cụ thể, ngày 28/12, Công ty CP Đầu tư Hải Phát và Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đã lễ ký thỏa thuận hợp tác nguyên tắc về việc hỗ trợ tín dụng 530 tỷ đồng sẽ được tài trợ cho Dự án Tổ hợp Thương mại Dịch vụ và Căn hộ The Pride (Hà Đông, Hà Nội). Như vậy, vào những ngày cuối cùng của năm 2013, dự án The Pride đã được cứu khỏi “vũng lầy”.
Dự án này được chủ đầu tư xây dựng vào cuối năm 2009, hiện nay có một số tòa đã xây xong thô, nhưng có một số tòa án binh bất động từ đó đến giờ. Trong khi đó, nhiều khách hàng đã đóng tới 90% giá trị hợp đồng. Chủ đầu tư cũng cam kết bàn giao nhà cho khách hàng cuối năm 2012 nhưng đã mấy lần lỗi hẹn và lần chậm cuối cùng là bàn giao cuối năm 2013.
Chung cư Hà Nội: Những dự án có thể hồi sinh trước Tết
Dự án chung cư Hà Nội- The Pride
Đến nay, sau khi dự án được tài trợ vốn, Đại diện chủ đầu tư, ông Nguyễn Hồng Thái – Tổng Giám đốc Công ty Hải Phát chia sẻ: “Trước sự hỗ trợ của ngân hàng MB, công ty sẽ cố gắng hoàn thiện dự án, khắc phục những khiếm khuyết trong cam kết với khách để sớm bàn giao nhà vào quý II/2014”.
Trước đó, FLC Group cũng tìm được nhà tài trợ vốn (là Ngân hàng BIDV) cho Dự án FLC Garden City. Cụ thể, BIDV sẽ giải ngân cho khách mua nhà, với lãi suất ưu đãi và thời hạn trả gốc linh hoạt. Ngoài ra, FLC Group cam kết hỗ trợ chi phí lãi vay trong 6 tháng đầu tiên cho khách mua nhà.
FLC Garden City là dự án được đổi tên từ Alaska Garden City của Alaska land mà FLC đã mua lại hồi tháng 8/2013, giá trị thương vụ 300 tỷ. Dự án có quy mô gần 8ha, tại xã Đại Mỗ, Từ Liêm, HN. Tổng mức đầu tư 3.500 tỷ.
Một dự án khác cũng được BIDV tài trợ vốn là Dự án Nhà ở cho cán bộ, nhân viên Bộ Tư pháp tại phường Dịch Vọng Hậu (Cầu Giấy, Hà Nội), dự án này cũng sẽ được FLC Group triển khai trong năm 2014. Đại diện FLC Group cho biết, khách hàng đã đăng ký mua lấp đầy số căn hộ dự kiến xây dựng.
Cùng với dự hồi sinh của nhiều dự án chung cư được xây dựng từ những năm trước, các dự án chung cư giá rẻ Hà Nội cũng được mở bán rầm rộ. Điển hình như dự án chung cư giá rẻ Kim Văn Kim Lũ, VP5 Linh Đàm do công ty xây dựng số 1 Lai Châu làm chủ đầu tư, hay dự án chung cư mini giá rẻ Nhật Tảo 3 Từ Liêm của HanoiLand làm chủ đầu tư. Tất cả các dự án này đều có mức giá hợp lý, chỉ tầm 1 tỷ là có thể sở hữu được một căn hộ và cũng xuất hiện giá chênh ở một số căn hộ có vị trí đẹp.
Trong năm 2014, cùng với sự hồi sinh của các dự án chung cư trung bình, cao cấp và các dự án chung cư Hà Nội giá rẻ được mở bán tình hình BĐS trong năm tới sẽ có bước phát triển theo chiều hướng tốt.