Thị trường chung cư Hà Nội đang phải chứng kiến những hoàn cảnh trái ngược nhau, trong khi có những dự án đang triển khai xây dựng rất mạnh và khách hàng phải tranh nhau mua thì vẫn có nhiều dự án phải đắp “chăn” từ vài năm trở lại đây mà vẫn chưa thấy động tĩnh gì.

  Trong thông báo mới nhất, sàn BĐS Mường Thanh cho biết, đã bán gần như là hết số lượng căn hộ vừa mở bán tại các dự án chung cư giá rẻ Hà Nội như: VP5 Linh Đàm, Kim Văn Kim Lũ, thậm chí những dự án này khách hàng phải xếp hàng dài đợi mới được mua, và phải trả tiền chênh lên đến hàng trăm triệu mỗi căn. Một số dự án chung cư giá rẻ khác vẫn đang có sức bán tốt đang tập trung vào giai đoạn hoàn thiện vẫn xuất hiện giá chênh như chung cư Đại Thanh, hay chung cư  CT2 Trung Văn……
  Ngoài phân khúc căn hộ chung cư giá rẻ Hà Nội, chung cư thương mại cao cấp cũng có những dự án bán khá tốt như Mỹ Đình Plaza, Mandarin Garden….
  Báo cáo của CTCP Dịch dụ địa ốc Đất Xanh miền Bắc cho biết, đã bán hết số lượng căn hộ chào bán tại Dự án Mỹ Đình Plaza. Như vậy, chỉ sau một thời gian ngắn mở bán, đơn vị này đã bán được trên 100 căn tại dự án này.
  Trong thời điểm BĐS đang khó khăn, ngoài phân khúc chung cư giá rẻ, phân khúc chung cư cao cấp có sức bán tương đối cao như vậy không phải là điều dễ dàng….
  Thành công của những dự án chung cư Hà Nội cao cấp có sức mua tốt là do những dự án đã hội tụ được nhiều yếu tố thuận lợi như vị trí nằm ngay khu trung tâm, có mức giá bán hợp lý, chỉ 21,5 triệu đồng/m2, có tiến độ xây dựng tốt, chủ đầu tư uy tín và có tính quần thể cao. Khi phần lớn khách hàng mua nhà là người có nhu cầu ở thực, thì những ưu điểm của Dự án đã tạo sức hút lớn đối với người mua nhà.
  Chung cư Hà Nội: "Người đắp chăn bông, kẻ lạnh lùng"
  Chung cư giá rẻ Đại Thanh đang chuẩn bị hoàn thiện, mức giá chênh lên đến hàng 100 triệu
  Lý giải việc khách hàng chen mua căn hộ chung cư giá rẻ Hà Nội như: Dự án Kim Văn – Kim Lũ của Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu, ông Phạm Trung Hà, Tổng giám đốc Hòa Phát Land cho rằng, đây là dự án có lợi thế về vị trí hơn hẳn các dự án khác hiện nay, trong khi giá chào bán lại chỉ từ 12 – 14 triệu đồng/m2. Ngoài ra, việc chủ Dự án đã khẳng định được uy tín về tiến độ qua việc triển khai các dự án trước đó khiến nhiều khách hàng chấp nhận mức chênh để được sở hữu căn hộ tại dự án này.
  Ngoài các dự án chung cư giá rẻ luôn nổi sóng mỗi khi mở bán của đơn vị xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu làm chủ đầu tư, trên địa bàn Hà Nội cũng ghi nhận nhiều dự án căn hộ chung cư giá rẻ khác nhắm tới khách hàng và có tính thanh khoản tốt như dự án Sails Tower (Kiến Hưng, Hà Đông) của Công ty TNHH Khải Hưng, hay Dự án Phúc Thịnh Tower thuộc Dự án Tân Tây Đô của CTCP Đầu tư Hải Phát với mức giá dao động từ 14 – 16 triệu đồng/m2 được nhiều khách hàng quan tâm.
  Đến thời điểm hiện nay, Dự án Sails Tower đã xong phần thô và đang trong quá trình hoàn thiện. Trong khi Dự án Phúc Thịnh Tower, theo thông tin từ chủ đầu tư, sẽ cất nóc vào tháng 5/2013 và sẽ bàn giao nhà theo đúng cam kết vào đầu năm 2014.
  Một số dự án chung cư mini giá rẻ Hà Nội cũng thu hút khách hàng, bởi ngoài hạn chế một số mặt như quy mô, tính quần thể thì chung cư mini cũng đã được cởi trói về pháp lý, tính pháp lý không khách gì những căn hộ chung cư thương mại, nhưng chung cư mini lại có ưu điểm hơn về mặt vị trí và tiến độ xây dựng. Vì chung cư mini thường có vị trí ở trung tâm, thời gian xây dựng ngắn. Lướt qua các trang rao vặt có thể thấy hàng loạt các tiêu đề rao bán chung cư mini giá rẻ Từ Liêm, chung cư mini giá rẻ Thanh Xuân, Chung cư mini giá rẻ Đống Đa, chung cư mini giá rẻ Hoàng Mai……
  Trái với sức nóng từ những dự án chung cư giá rẻ Hà Nội như Kim Văn Kim Lũ, hay một số dự án chung cư cao cấp như Mỹ Đình Plaza là cảnh  đắp “chiếu” của những dự án chung cư khác, có những dự án đã được vài năm, người dân đóng tiền đợt 1 rồi mà vẫn chưa giải phóng xong mặt bằng như các dự án chung cư ở Mê Linh, hay những dự án đang triển khai trục trặc về pháp lý bắt buộc phải dừng lại như B5 Cầu Diễn, Kim Chung- Di Trạch…….