Hàng loạt dự án căn hộ chung cư Hà Nội trong đó có cả các ông lớn chưa có sổ đỏ. Nguyên nhân là do chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước hay do chủ đầu tư xây dựng sai phép hoặc chưa xác định được chênh lệch với giá bán và giá thành xây dựng để nộp ngân sách.


Sẽ cấp thẳng “sổ đỏ” căn hộ chung cư Hà Nội cho dân:

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có những chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ và kịp thời giải quyết những khó khăn trong quá trình cấp sổ đỏ cho người mua căn hộ chung cư Hà Nội của các doanh nghiệp đầu tư nhà ở để bán.
Vào giữa tháng 11/2013, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Nguyễn Hữu Nghĩa đã chủ trì buổi làm việc với 8 “ông lớn” đầu tư các dự án khu đô thị mới cùng với các sở, ban, ngành liên quan. Tại văn bản thông báo kết luận của Sở TNMT gửi UBND Tp.Hà Nội mới đây, có nhiều dự án gồm khu đô thị Việt Hưng, Pháp Vân –Tứ Hiệp, Mỹ Đình –Mễ Trì, Đại Mỗ, Tây Mỗ, Dịch Vọng, khu nhà cao tầng Mỹ Đình, Yên Hòa, Vân Canh, …còn vướng mắc về cấp sổ đỏ.
Nguyên nhân do việc chậm cấp sổ đỏ chủ yếu do lỗi của các chủ đầu tư đã chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, chưa hoàn thành nộp tiền sử dụng đất. 
Chẳng hạn tại dự án Việt Hưng và Pháp Vân –Tứ Hiệp, Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) còn vướng về xác định chênh lệch giá bán và giá thành đối với 25% và 50% diện tích nhà ở biệt thự, nhà vườn để nộp ngân sách thành phố. Trường hợp tương tự cũng xảy ra ở KĐT Mỹ Đình –Mễ Trì của Sudico.
chung cư giá rẻ Hà Nội| chung cư mini giá rẻ| bán chung cư Hà Nội giá rẻ
Hàng loạt dự án chung cư Hà Nội chậm trễ việc tách sổ
Trường hợp này Sở TNMT đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai HN kiểm tra hồ sơ pháp lý dự án để làm thủ tục cấp sổ đỏ cho người dân. Chủ đầu tư có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ nộp chênh lệch cho Nhà nước. Trường hợp phát hiện sai phạm về xây dựng, quy hoạch thì báo cáo để cấp xét cấp tùy từng trường hợp cụ thể.
Hay tại dự án Vân Canh cũng do HUD là chủ đầu tư, số tiền HUD phải nộp vào ngân sách là 438,9 tỷ và đã nộp vào ngân sách nhưng do một nửa dự án dính quy hoạch nên buộc phải dừng dự án. HUD báo cáo nếu tính phần diện tích dự án đã hoàn thành thì nghĩa vụ tài chính đã xong, thậm chí là nợp thừa, nhưng tính cho cả dự án thì mắc do một phần dự án dính quy hoạch.
Về vấn đề này, Sở TNMT đề nghị HUD có văn bản cụ thể cam kết, khẳng định phần diện tích đất thuộc dự án đã xong đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, để Sở kiểm tra cấp sổ đỏ cho người dân.
Dự án Mỹ Đình-Mễ Trì của Bitexco cũng thuộc diện chưa cấp được sổ đỏ của 96 hồ sơ do chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính bổ sung.
Ngoài ra, tại dự án KĐT Yên Hòa, Công ty đầu tư xây dựng dân dụng Hà Nội còn chưa hoàn thành nộp ngân sách Nhà nước, và phần nhà thấp tầng vi phạm mật độ xây dựng. Trường hợp này, Sở TNMT đề nghị vẫn cấp sổ đỏ cho người dân, còn chủ đầu tư phải có trách nhiệm làm việc với cơ quan quản lý để xử lý.
Chung cư cao cấp Hà Nội còn chậm hơn chung cư mini giá rẻ:
Theo ghi nhận trên thị trường đã có một số chủ đầu tư chung cư mini giá rẻ Hà Nội đã tách được sổ đỏ cho loại hình nhà ở này. Đó là các dự án của một đơn vị xây dựng trên địa bàn quận Tây Hồ Hà Nội và Từ Liêm Hà Nội. Chung cư mini trước đây bị phản ánh rất nhiều về tính và pháp lý, là giải pháp cuối cùng cho phương án chung cư giá rẻ Hà Nội, là loại hình nhà ở đi sau rất nhiều so với chung cư thương mại nhưng đến thực tế hiện tại lại đi trước trong công cuộc pháp lý. Điều này cho thấy một thực tế đáng buồn của thị trường chung cư Hà Nội.
Sở TNMT cho biết muốn đẩy nhanh công tác cấp sổ đỏ cho các căn hộ chung cư Hà Nội thì trách nhiệm phần lớn thuộc về các chủ đầu tư, họ phải khẩn trương nộp hồ sơ pháp lý của các cá nhân mua nhà chậm nhất đến ngày 25/11/2013, đồng thời hoàn thành mọi nghĩa vụ tài chính, thuế với Nhà nước.