Hiện chính phủ Trung Quốc đang tiến hành xây dựng thêm các căn hộ chung cư giá rẻ cho người dẫn, bởi giá thành các căn hộ chung cư tại Trung Quốc lúc này là khá cao, ngoài ra chính phủ Trung Quốc còn áp dụng các chính sách về thu thuế từ đầu năm 2010.
 
Ông Jiang Weixin cho biết, sắp tới chính phủ nước này sẽ có thêm nhiều biện pháp và chính sách để quản lý các căn hộ chung cư, đảm bảo sự phát triển đồng đều và mỹ quan đô thị trong việc xây dựng các căn hộ chung cư giá rẻ.
bán nhà chung cư giá rẻ tại Trung Quốc
Chung cư giá rẻ tại Trung Quốc đang tăng mạnh trong năm 2013
Trong thời gian sắp tới, Trung Quốc dự kiến xây thêm khoảng 6 triệu căn hộ chung cư giá rẻ và hoàn thành 2/3 số đó vào cuối năm 2013. Để tránh việc đầu cơ nhà đất của nước này, chính phủ sẽ áp dụng các chính sách thuế và tín dụng một cách đa dạng đối với những ai đang có ý muốn đầu tư và đầu cơ nhà đất.. Ông Jiang , Bộ Nhà ở và Phát triển nội – ngoại thành Trung Quốc khẳng định sắp tới chính phủ Trung Quốc vẫn sẽ có chính sách hỗ trợ đối với các gia đình có nhu cầu mua nhà ở thực sự. Trong năm 2012, Trung Quốc đã xây dựng ra hơn 7 triệu căn hộ chung cư trong đó có sự giúp đỡ rất nhiều của chính phủ, trong kế hoạch 5 năm sắp tới của Trung Quốc sẽ tiếp tục xây dựng thêm 36 triệu căn nhà chung cư giá rẻ để giúp các gia đình có thu nhập thấp có cơ hội mua được nhà ở giá rẻ. Kể từ năm 2008 đến nay chính phủ Trung Quốc đã xây dựng được hơn 30 triệu căn nhà chung cư giá rẻ và đến thời điểm này đã hoàn thiện được 17 triệu căn hộ chung cư giá rẻ. Một tin vui cho những ai đang muốn mua nhà tại Trung Quốc là không chỉ những người dân địa phương mới được mua nhà giá rẻ mà ngay cả những người lao động nhập cư tại Trung Quốc cũng sẽ có khả năng mua nhà.

Vài năm trở lại đây, giá nhà tại Trung Quốc tăng khá mạnh, điều này buộc chính phủ Trung Quốc dùng hàng loạt các chính sách để hạn chế người dân mua nhà thứ 3 và cả các chính sách về thu thuế kể từ đầu năm 2010. Trong vài tháng gần đây, thị trường nhà đất Trung Quốc đã thể hiện sự nóng dần lên, sau khi ngân hàng trung ương Trung Quốc đã có đến 2 lần cắt giảm lãi suất và tỉ lệ yêu cầu dự trữ của các ngân hàng, nhằm cứu nền kinh tế Trung Quốc thoát khỏi khủng hoảng từ đầu năm. Tuy nhiên, theo như thống kê thì giá nhà của 53 / 70 thành phố lớn của Trung Quốc luôn tăng hơn so với tháng trước.

Ông Jiang cho rằng phải có chính sách cụ thể khi mà giá nhà tại Trung Quốc hiện đang tăng khá cao, và các nhà chức trách địa phương sẽ phải chịu trách nhiệm trong việc giá nhà tăng cao tại khu vực mình đang quản lý.
(Bannhachungcu.vn)