bán nhà hà nội | bán nhà chung cư | chung cư giá rẻ hà nội
“Theo như thống kê trên địa bàn thành phố Hà Nội có hơn 4 triệu hộ gia đình đang sinh sống, trong khi chỉ có 15 nghìn căn hộ chung cư đã và đang triển khai, còn số đã hoàn thành bán ra cũng mới chỉ 5 nghìn căn hộ nên không thể có chuyện căn hộ chung cư giá rẻ bị ế được”

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam với PV trước một số thông tin cho rằng, tình trạng các căn hộ chung cư giá rẻ trên địa bàn Hà Nội đang bị ế, thậm chí nhiều khách hàng còn cho rằng giá bán các căn hộ chung cư giá rẻ hiện vẫn cao.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, trong thời gian qua một số cơ quan truyền thông đưa tin các căn hộ chung cư giá rẻ  bị ế là không chính xác, có thể do không nắm rõ thông tin hoặc thiếu thiện chí.

Theo như phân tích của ông Nam, cả nước hiện có gần 90 triệu dân, trong đó 30 triệu dân số sống ở đô thị. Và trong đó có 80% là người nghèo, thiếu nhà ở.

bán nhà hà nội | bán nhà chung cư | chung cư giá rẻ hà nội
Hà nội có khoảng 5.000 căn hộ chung cư giá rẻ được bán ra thị trường
Còn tại Hà Nội và Tp.HCM, hiện vẫn có gần 200 nghìn hộ ở dưới 5m2/người. Thậm chí có đại biểu Quốc hội của đoàn Hà Nội đang ở nhà 6m2/người. Hà Nội chỉ có 15 nghìn căn hộ chung cư giá rẻ, trong khi có 4 triệu hộ gia đình, tức chiếm 0,5%. Số căn hoàn thành bán ra thị trường cũng chỉ khoảng 5 nghìn căn.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, ở Hà Nội hiện nay cũng mới chỉ có khoảng 5 nghìn căn hộ chung cư giá rẻ được bán ra thị trường.

Trong khi nhiều nước trên thế giới đều có chương trình xây hàng triệu căn hộ chung cư giá rẻ cho người có thu nhập thấp. Ở Singapore, ông Nam cho biết, quốc gia này dân số chỉ có 4,5 triệu dân nhưng có đến 90% dân số ở nhà ở xã hội.

Tuy nhiên, đại diện lãnh đạo Bộ Xây dựng cũng thừa nhận, hiện có tình trạng một số dự án phát triển theo cơ chế thị trường, doanh nghiệp tự bỏ vốn ra là chính, còn nhà nước chỉ hỗ trợ về chính sách. Hiện tại chúng ta cần đẩy mạnh hơn nữa các căn hộ chung cư giá rẻ trên địa bàn thành phố hà nội.

“Chính phủ quy định người dân Hà Nội có thể mua nhà ở bất kỳ khu vực nào, thế nhưng UBND Hà Nội lại quy định chỉ có người ở khu vực huyện Gia Lâm mới được mua các dự án trên địa bàn huyện này đã vô tình làm hạn chế số người mua”, ông Nam nói.

Hiện nay , các thủ tục hành chính, nghị định liên quan đến việc mua căn hộ chung cư giá rẻ vẫn còn rất rườm rà, chính phủ sắp tới sẽ tạo hành lang pháp lý thông thoáng hơn đối với những chủ đầu tư và người dân , hy vọng sắp tới sẽ tạo ra một nguồn cầu rất lớn cho phân khúc này.

Ngoài ra, theo ông Nam, sắp tới Bộ Xây dựng cũng sẽ trình Chính phủ ban hành thêm một số chính sách hỗ trợ để nhiều người có thể có cơ hội mua nhà như hỗ trợ của ngân hàng nhà nước, xây thêm nhiều căn hộ chung cư có diện tích vừa và nhỏ để ai ai cũng có cơ hội mua nhà.

“Tôi xin khẳng định lại không có chuyện nhà chung cư giá rẻ bị ế. Hiện tại nhu cầu về nhà ở chung cư giá rẻ hiện nay là rất lớn, chúng ta cũng đang chưa có nguồn cung đầy đủ để đáp ứng được nhu cầu của đa số người dân. Phóng viên nào đưa ra được bằng chứng dự án nhà chung cư giá rẻ bị ế chúng tôi sẽ xem xét, giải quyết ngay”, ông Nam nói.
 

(Theo Vneconomy)