Thị trường căn hộ chung cư Hà Nội tính đến tháng 7/2012.đã được đưa ra báo cáo theo như phân tích và đánh giá của Công ty CBRE Việt Nam

Số người có nhu cầu, tìm mua nhà chung cư đã tăng lên trong quý 2 vừa qua. Theo như nhận định của CBRE, thị trường căn hộ chung cư Hà Nội hiện vẫn tiếp tục xu thế giảm giá, kể từ đầu năm 2011, mức giá căn hộ chung cư  tại nhiều khu vực bắt đầu giảm nhẹ rồi lao dốc trong những tháng cuối năm. Trong suốt gần 2 năm trầm lắng, thị trường bất động sản trên tất cả các phân khúc gần như đóng băng giao dịch, câu hỏi được giới đầu tư lẫn người dân quan tâm nhất vào lúc này là “liệu thị trường đã chạm đáy chưa?”.

căn hộ chung cư hà nội theo phân tích của CBRE
Căn hộ chung cư Hà Nội theo phân tích của CBRE

Theo diễn biến của thị trường trong thời gian qua CBRE cho thấy, do giá nhà chung cư tại Hà Nội vẫn giảm mạnh trong quý 2/2012 vừa qua,nên dường như thị trường vẫn chưa chạm đáy, nhưng trong thời gian qua có thể thấy thị trường căn hộ chung cư Hà Nội có nhiều những diễn biến tích cực, nhiều người dân đã sẵn sàng xuống tiền để mua cho mình một căn hộ, và hầu hết đây là những người có nhu cầu mua nhà ở thực.

CBRE cũng chỉ ra rằng với động thái tích cực của cơ quan quản lý cụ thể như việc hạ lãi suất của ngành ngân hàng từ 14% xuống còn 9% chỉ trong 3 tháng, đã tác động mạnh mẽ đến thị trường bất động sản. Tỷ lệ người mua nhà chung cư tại Hà Nội đã tăng lên đáng kể trong thời gian vừa qua.

Cộng thêm với đó là nhiều ngân hàng cùng áp lãi suất cho vay mua nhà ở mức 16% bằng với lãi suất hai năm trước khi thị trường rơi vào suy thoái đã tạo động lực và mơ ước sở hữu căn hộ chung cư của khá nhiều người dân gần hơn với hiện thực.

Theo phân tích vĩ mô, trong thời gian qua mức độ lạm phát cũng đã giảm nhiều, vì thế mà giá thành các loại mặt hàng cũng có xu thế giảm giá hơn nhiều, chính vì điều này mà các căn hộ chung cư tại Hà Nội giá thành cũng sẽ không còn cao nữa, thêm nữa thị trường đang trên đà tích cực, nhiều người dân sẽ có mức thu nhập cao hơn để góp phần vào việc thúc đẩy nguồn tài chính mua nhà của người dân, trong khi nguồn cung hiện tại là có thể đáp ứng đủ nhu cầu của người dân

Theo như CBRE, thì hiện tại người mua nhà đang được hưởng lợi với việc giảm giá và khuyến mãi vô cùng hấp dẫn từ chủ đầu tư, việc diễn biến thị trường tích cực như hiện nay người dân có nhiều lựa chọn mua nhà hơn trước đây.

Tuy nhiên, theo như phân tích “mọi bữa trưa không hề miễn phí” với việc giảm giá và khuyến mãi của chủ đầu tư khiến cho mức giá căn hộ rẻ đi đáng kể cũng chưa chắc là việc mua căn hộ đó người dân sẽ được hưởng lợi vì đi kèm với đó là chất lượng công trình, tiến độ bàn giao căn hộ.

Những chủ đầu tư có tầm nhìn dài hạn, họ không vội vàng tham gia vào cuộc cạnh tranh về giá quyết liệt này, mà vẫn âm thầm giữ tiến độ xây dựng tốt trong khi chờ đợi thị trường đổi chiều, đồng thời cân nhắc giải pháp tốt nhất.

Theo như CBRE, các chủ đầu tư nên cạnh tranh bằng việc xây dựng các căn hộ chung cư với chất lượng tốt hơn, việc cạnh tranh về giá khiến thị trường chỉ xấu đi do khách chờ đợi giá giảm thêm, nên chỉ bất lợi với các chủ đầu tư, ngoài ra nên tìm ra điểm độc đáo khác biệt để kích thích việc mua nhà của người dân.

Các chủ đầu tư có uy tín, có tiềm lực tài chính hầu như không nhảy vào cuộc chiến giảm giá này, họ chờ đợi thị trường đảo chiều, và đưa ra chiến lược dài hạn. Trong khi đó việc giảm giá thẻ hiện năng lực tài chính yếu kém của nhiều chủ đầu tư – Một số nhận định của CBRE.

                                                                                                                  
(Bannhachungcu.vn)