Cuối năm là thời điểm các chủ dự án chung cư giá rẻ Hà Nội bung hàng. Hàng loạt căn hộ chung cư giá rẻ được chào bán gây sốc cho thị trường BĐS khi có mức giá dưới 10 triệu đồng/m2.

Chung cư Hà Nội giá sốc?

Dẫu biết nhà chung cư giá rẻ Hà Nội đã thiết lập một mặt bằng giá mới. Theo đó, các căn hộ chung cư được coi là rẻ khi có diện tích dưới 70m2, mức giá từ 10- 15 triệu/m2. Nhưng mới đây, tổng công ty xây dựng Vigalacera đã mở bán dự án nhà ở cho người thu nhập Thấp tại Đặng Xá Gia Lâm với mức giá từ 8- 10 triệu/m2, đã bao gồm VAT và phí bảo trì.

Đến nay, dự án nhà chung cư thu nhập thấp này vẫn được coi là một trong những dự án chung cư giá rẻ nhất Hà Nội, thậm chí còn được gọi là dự án có mức giá “không tưởng” vì so với một số dự án nhà nhập thấp khá nổi gần đây thì dự án Đặng Xá có mức giá hấp dẫn hơn và có tính quần thể, quy mô hơn rất nhiều: Kiến Hưng 11 triệu/m2, 143 Trần Phú Hà Đông 14 triệu-1 5 triệu/m2……

Chung cư giá rẻ Hà Nội: sốc bởi căn hộ dưới 10 triệu/m2
Dự án chung cư giá rẻ nhất Hà Nội- Đặng Xá 2
Trước đây, khi dự án chung cư giá rẻ Đại Thanh Hà Nội được mở bán với mức giá 10 triệu đồng/m2. Nhiều nhà đầu tư, nhà phân tích thị trường đã cho đây là mức giá thấp nhất, chủ đầu tư lãi rất ít. Thế nên khi dự án nhà chung cư giá rẻ Đặng Xá ra đời với mức giá bán dưới 10 triệu/m2 thì rõ ràng đây là một mức giá không tưởng. Hơn nữa, với mức giá bán như vậy là mức giá trực tiếp tới tận tay khách hàng chứ không phải chịu giá chênh lên khoảng vài chục triệu/căn như khi khách mua chung cư giá rẻ Đại Thanh chẳng hạn..
Các căn hộ của dự án Nhà ở cho người thu nhập thấp có diện tích khá nhỏ, từ 35,8m2 đến 69,5 m2. Như vậy, giá của mỗi căn hộ tại đây chỉ từ 310 triệu đồng. Giải thích vì sao lại có mức giá thấp như vậy, ông Trần Xuân Hùng- Phó GĐ của Viglacera cho biết: “do chúng tôi đã có kình nghiệm xây dựng, áp dụng những phương pháp xây dựng hiện đại, tối ưu ở nhiều khâu nên rút ngắn được thời gian xây dựng vì thế mức giá được tối ưu nhất.”

Trước những lo ngại về việc giá rẻ, liệu chất lượng có tốt, ông Hùng cho biết: “Dự án Đặng Xá đã bàn giao và đi vào sử dụng gần 1.000 căn hộ, chất lượng của khu công trình này như thế nào thì đã được người dân ở đây kiểm chứng. Các tiện ích như siêu thị, bể bơi, trường học, nhà hàng,…đã đầy đủ và đi vào hoạt động”. Ông cũng cho biết thêm, dự án chung cư giá rẻ Đặng Xá cũng thuộc diện được vay vốn gói 30.000 tỷ.

Liệu có ăn đứt các loại hình chung cư giá rẻ Hà Nội khác?


Đánh giá về dự án nhà chung cư giá rẻ này, nhiều chuyên gia và các nhà đầu tư BĐS trên Hà Nội đã nhận định. Với mức giá như vậy, sẽ đáp ứng cho nhu cầu ở của rất rất nhiều người dân có thu nhập trung bình và thấp. Trước đây, họ cũng cho rằng với mức giá 10 triệu/m2 như dự án chung cư giá rẻ Đại Thanh đã là thấp nhất, nhưng với mức giá 9 triệu đồng cho dự án Đặng Xá họ càng bất ngờ hơn. Thậm chí không tin vào chất lượng xây dựng, nhưng khi tòa nhà Đặng Xá 1 đi vào sử dụng có quần thể hiện đại, số lượng khách hàng về ở rất đông khiến cho họ phải xem xét lại tính thực thi của những dự án như vậy. Đúng là có phương pháp xây dựng hợp lý cộng với sự hỗ trợ của Nhà Nước, những dự án dưới 10 triệu đồng/m2 là hoàn toàn có thể có.
Một điểm hơi bất cập của dự án chung cư thu nhập thấp Đặng Xá là vị trí hơi cách xa trung tâm, chính vì thế tính cạnh tranh với các loại hình chung cư giá rẻ Hà Nội khác vẫn chưa cao.
Trong vài tháng trở lại đây hàng loạt dự án chung cư giá rẻ Hà Nội có vị trí trung tâm được mở bán với mức giá dưới 15 triệu, và khách hàng phải trả thêm một khoản giá chênh lên đến vài chục triệu đến hàng trăm triệu nếu muốn sở hữu một căn hộ tại vị trí này như: Kim Văn Kim Lũ, VP5 Linh Đàm….. Dự án chung cư giá rẻ nhất Hà Nội năm trước là dự án Xa La đến hiện tại đã bàn giao nhà tuy nhiên mức giá chênh vẫn lên tới hàng trăm triệu mỗi căn….
Loại hình chung cư mini giá rẻ Hà Nội vẫn có sức mua cao. Các căn hộ chung cư mini có thuận lợi đặc biệt là về vị trí trung tâm, thuận tiện cho nhu cầu học tập và làm việc của nhiều người. Dự án chung cư mini giá rẻ Từ Liêm Hà Nội của HanoiLand bán hết căn hộ khi mới xây thô xông, hay dự án chung cư mini Nguyễn Khánh Toàn của Đất Vàng Kinh Đô bán hết căn hộ khi mới mở bán được 2  tuần…..
Một khách hàng mua chung cư mini giá rẻ tại Nhật tảo Từ Liêm của Hanoiland cho biết: “Tôi làm ở Nguyễn Chí Thanh, 2 vợ chồng tài chính cũng chỉ có 500 triệu, cũng đã tham khảo dự án chung cư giá rẻ Đặng Xá 2, tầm tài chính thì quá hợp lý nhưng tính từ đấy đến chỗ 2 vợ chồng làm tầm gần 20km, thế thì xa quá, cuối cũng 2 vợ chồng quyết định mua căn hộ chung cư mini giá rẻ Nhật tảo với mức giá gần 500 triệu căn hộ 36m2.”

Mặc dù vẫn chưa thể lấn át được các loại hình chung cư giá rẻ Hà Nội khác có vị trí trung tâm nhưng với mức giá 9 triệu/m2, chung cư giá rẻ Đặng Xá đã mở đầu cho một thời kỳ đánh giá mặt bằng chung cư tiếp theo. Biết đâu, trong thời gian tới nhiều dự án có vị trí trung tâm hơn cũng có mức giá như vậy và khách hàng là những người mong muốn điều này nhất.