Thị trường nhà chung cư nói chung và nhà chung cư giá rẻ nói riêng của Hà Nội, thì căn hộ chung cư giá rẻ là phân khúc thị trường  nhà chung cư hiếm hoi có tốc độ tiêu thụ tốt. Đáp ứng được nhu cầu của những ai đang muốn sở hữu cho mình một căn hộ chung cư nội thành Hà Nội.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Giám đốc công ty TNHH BĐS và Dịch vụ Địa chính Hà Nội cho biết, thời gian qua, các dự án nhà chung cư có diện tích nhỏ, thì chung cư giá rẻ có sức cạnh tranh tốt trên thị trường, nhà chung cư xây dựng lên không lo ế hàng. Với nhiều các tòa nhà chung cư được công ty xây dựng lên tại các địa bàn huyện Từ Liêm, Công ty tiếp tục xây dựng chung cư Xóm 4 – Đông ngạc – Từ Liêm, với diện tích căn hộ chung cư nhỏ hơn, giúp đưa tổng chi phí thực mua căn hộ chung cư xuống còn 300 – 500 triệu đồng/căn hộ. Tuy nhiên, trở ngại lớn khi mua căn hộ chung cư ở Dự án này là người mua phải có hộ khẩu ở nội thành Hà Nội.
                                                                                             Chung cư giá rẻ Hà nội không lo ế hàng.

Không có được vị trí hấp dẫn như Chung cư giá rẻ Nhật Tảo – Từ Liêm, Dự án Căn hộ chung cư Đại Thanh (huyện Thanh Trì, Hà Nội)  vẫn thu hút người mua, các căn hộ chung cư được bán với giá 14 triệu đồng/m2, khi không bị ràng buộc bởi điều kiện hộ khẩu (do đây là nhà chung cư thương mại thuần tuý). Dự án được thị trường đón nhận khi đưa ra loại căn hộ chung cư có diện tích nhỏ (từ 35 đến 65 m2), với mức giá bán nhà chung cư “phải chăng” (14 triệu đồng/m2).

Trên thực tế, Chung cư giá rẻ Đại Thanh là “phiên bản” của Chung cư giá rẻ Xa La (quận Hà Đông), với mô hình kinh doanh “nhà chung cư giá mềm”.

Theo ông Lê Thanh Thản, Giám đốc Công ty Xây dựng số I Lai Châu, rút kinh nghiệm từ các căn hộ chung cư CT4, CT5, CT6 tại Khu đô thị Xa La (Hà Đông, Hà Nội), Công ty tiếp tục chú trọng tới các căn hộ chung cư nhà nhỏ, giá rẻ mà các đối thủ hầu như bỏ trống. Sau khi xây dựng và mở bán thành công 3 toà nhà căn hộ chung cư dạng này tại Hà Đông, Công ty đã tập trung nguồn tài chính để mua lại chung cư giá rẻ Đại Thanh của Công ty cổ phần Gốm xây dựng Đại Thanh. Dự án căn hộ chung cư được thiết kế lại, với sản phẩm chủ yếu là căn hộ chung cư diện tích nhỏ từ 35 đến 60 m2 và các căn hộ chung cư được bán với giá từ 14 triệu đồng/m2.

Trong tháng 7/2012, Sàn Giao dịch bất động sản Cen Group cũng giới thiệu ra thị trường nhà chung cư giá rẻ Hà Nội. Dự án Căn hộ FPT Smart Nano Flat của Công ty cổ phần Đô thị FPT Đà Nẵng (TP. Đà Nẵng). Các căn hộ chung cư này có diện tích từ 25 m2 đến 75 m2, người mua nhà chung cư có thể trả góp tiền mua căn hộ chung cư 5 triệu đồng/tháng trong vòng từ 7 đến 10 năm. Bất chấp việc có nhiều ý kiến khác nhau về tính pháp lý của loại hình căn hộ chung cư “siêu nhỏ” này, thị trường vẫn đón nhận với sự hồ hởi hiếm thấy. Tuy nằm tại TP. Đà Nẵng, nhưng Dự án vẫn là một gợi ý tốt cho các nhà đầu tư chung cư tại Hà Nội.

Dự án căn hộ chung cư giá rẻ mới nhất mở bán tại Hà Nội trong tháng 7/2012 là căn hộ chung cư Xala BMM, quận Hà Đông của Công ty Sản xuất- Thương mại BBM. Dự án bao gồm các loại căn hộ chung cư có diện tích từ 60 đến 80 m2 (với 1 – 2 phòng ngủ). Mức giá nhà chung cư mà chủ đầu tư đưa ra là 16,5 triệu đồng/m2 (đã bao gồm thuế VAT), thanh toán làm 4 đợt, với mức đóng 50% giá trị căn hộ chung cư sau khi ký hợp đồng mua bán; đợt 2 đóng 20% sau khi hoàn thành xây thô và 2 đợt còn lại mỗi lần 15% đến khi nhận nhà.

Mức giá nhà chung cư 16,5 triệu đồng/m2 được xem là “phép thử” với thị trường căn hộ chung cư Hà nội. Nếu các dự án dạng này được bán hết từ nay đến cuối năm 2012 thì chứng tỏ mức giá căn hộ ở Hà Nội sẽ khó giảm thêm. Còn nếu từ nay đến cuối năm, dự án vẫn tiếp tục được mở bán với những khuyến mãi kèm theo, chứng tỏ giá căn hộ chung cư sẽ còn giảm và có thể giảm mạnh.

                                                                                                                               (Bannhachungcu.vn)