Chung cư tái định cư, chung cư Hà Nội cho thuê dài hạn hay các loại hình chung cư giá rẻ đang xây dựng là những loại hình nhà ở dành cho người thu nhập thấp và trung bình. Tuy nhiên, thực tế đã có nhiều bất cập xuất hiện với những người mua, thuê căn hộ chung cư Hà Nội.

Băn khoăn với chung cư tái định cư:
Các căn hộ chung cư tái định cư là do Nhà nước đền bù cho những họ dân trong diện giải tỏa hoặc giãn dân. Do chất lượng nhà tái định cư khá thấp nên nhiều người có xuất thường tìm cách bán rẻ đi để thêm tiền mua chung cư thương mại hoặc tìm chỗ ở mới xa trung tâm hơn để dư giả chút tiền làm vốn kinh doanh.
Vì giá khá mềm so với giá thị trường nên chung cư tái định cư thu hút nhiều người mua. Nhưng lại cũng từ đây xuất hiện khá nhiều bất cập như mọi giấy tờ thủ tục vẫn đứng tên người chủ đầu tiên nên mỗi khi có việc gì người mua sau phải đi tìm nhờ người chủ đầu ký tên. Trường hợp mua bán suất tái định cư cũng diễn ra khá rầm rộ tại các dự án tái định cư trên địa bàn Hà Nội với nhiều dự án chung cư tái định cư mới được xây dựng, do quỹ đất chặt chội dân số đông và vì mức giá khá mềm nên nhiều người vẫn quyết định mua.
ANh Huy, một quản lý sàn chuyên phân phối nhà tái định cư mua bán loại hình chung cư này thỏa thuận bằng giấy viết tay, sau đó người bán làm giấy ủy quyền cho người mua đi “đặt chỗ” với cơ quan chức năng để nhận xuất mua. Về mặt giấy tờ, người bán vẫn đứng tên. Thời gian qua trên địa bàn Hà Nội cũng diễn ra nhiều trường hợp tranh chấp giữa người bán và người mua. Có trường hợp sau khi bán thấy giá nhà, đất lên nên quay sang đòi thêm. Có trường hợp người bán sau khi lấy tiền dọn đi đâu không biết…
chung cư giá rẻ hà nội| chung cư mini giá rẻ| bán chung cư mini giá rẻ
Hàng chục ngàn căn hộ tái định cư đang được xây dựng trên địa bàn Hà Nội và Tp.HCM nhưng nhiều cư dân trong đó không thuộc diện tái định cư

Bất an chung cư giá rẻ, chung cư Hà Nội cho thuê:
Những người tìm kiếm chung cư giá rẻ trên địa bàn quận Hoàng Mai chưa nguôi ngoai với dự án “chung cư mini giá rẻ” trên đường Khâm Thiên do một chủ đầu tư có tên Kiên xây dựng. Trong hợp đồng ký với Kiên, người dân thanh toán điện nước theo hóa đơn thành phố, tuy nhiên khi về ở lại phải thanh toán theo giá kinh doanh, mỗi tháng mỗi một gia đình trong căn hộ 40m2 có thể phải chịu tiền điện lên đến 3 triệu, còn hơn cho thuê. Thậm tệ hơn đối với những khách mua chung cư giá rẻ Hà Nội thuộc huyện Mê Linh, từ lúc mở bán do mức giá tương đối rẻ so với thị trường BĐS lúc bây giờ nên mới có bản đồ 1/500, nhiều khách hàng đã sẵn sàng ký hợp đồng, thanh toán luôn số tiền đợt đầu, để đến bây giờ sau 3-4 năm sau, các dự án vẫn đắp chiếu, cỏ mọc um tùm, là nơi thả trâu bò của người dân xung quanh đấy.
Mới đây, nhiều khách hàng ký hợp đồng với Công ty CP Quốc tế C&T (thuộc Tập đoàn C.T Group) thuê nhà có thời hạn (từ 6 – 12 năm). Tuy nhiên, quá thời hạn giao nhà gần 2 năm nhưng nhà vẫn không có, trong khi đó dự án vẫn án binh bất động nên nhiều khách hàng kéo đến trụ sở chủ đầu tư giăng băng rôn biểu ngữ phản đối.
Mới đây, tại Cầu Giấy cũng ghi nhận một dự án chung cư mini giá rẻ tại Nguyễn Khánh Toàn có sức hút khá nhanh khi mới mở bán đã bán hết căn hộ chỉ trong 1 tuần. Tìm hiểu trực tiếp mới thấy nhiều bất cập của dự án này như xây vượt phép, vượt mật độ thế nhưng chủ đầu tư vẫn cam kết là những căn hộ trong phép vẫn được tách sổ trong khi nghị định đã quy định rõ tòa nhà chung cư mini nào vượt phép thì cả tòa không được tách sổ hồng.
Tìm hiểu kỹ, chúng tôi được biết một số người mua đất có diện tích 7mx20m (đã có sổ đỏ) sau đó chia nhỏ, xây thành những căn “nhà phố” có diện tích 4mx7m, có chỗ 4mx8m. Khi chúng tôi đặt vấn đề với “cò” nếu mua rồi có “tách” sổ được không? Anh ta cam kết: Hơn 1 tháng sau sẽ có sổ hồng cho từng căn nhà. Chưa kể, hầu hết các chủ đầu tư xây dựng chung cư mini giá rẻ thường cầm cố sổ đỏ để lấy vốn xoay vòng, nếu như không thuận lợi trong quá trình kinh doanh chủ đầu tư không có khả năng rút sổ thì mảnh đất và tòa nhà đó thuộc quyền sở hữu của ngân hàng, người dân là người chịu hậu quả cuối cùng.
Các loại hình chung cư giá rẻ Hà Nội, chung cư tái định cư hay các loại hình nhà ở giá rẻ khác là một tài sản lớn, và mua bán phải có chứng kiến của pháp luật để tránh mâu thuẫn, tiền mất tật mang sau này, vì thế khi lựa chọn một loại hình BĐS nào cũng phải tìm hiểu kỹ, mua bán phải qua phòng công chứng, lựa chọn các chủ đầu tư uy tín và dự án xây dựng chuẩn phép.