Tại Hà Nội trong một thời gian dài nhà đầu tư tập trung vào các căn hộ chung cư cao cấp, nhưng giờ đây khi mà sau một thời gian dài thị trường nhà đất rơi vào trạng thái đóng băng thì các doanh nghiệp nhà đất đang loay hoay tìm kiếm một chỗ chú chân mới, đó là phân khúc chung cư bình dân giá rẻ.

Chung cư giá rẻ làm nên một thương hiệu lớn.

Nhiều người biết đến ông Nguyễn Văn Đực – Phó giám đốc Công ty Đất Lành không phải tên tuổi của ông gắn liền với những căn hộ chung cư cao cấp, hay với những tòa nhà hiện đại đắt tiền, mà tên tuổi của ông lại nổi tiếng nhờ việc đầu tư xây dựng nên các căn hộ chung cư giá rẻ diện tích nhỏ. Tuy nhiên con đường xây dựng nên những căn hộ chung cư giá rẻ diện tích nhỏ trong thời gian đầu gặp muôn vàn những khó khăn và thử thách.

chung cư giá rẻ hà nội | căn hộ chung cư hà nội giá rẻ.
Chung cư giá rẻ tại Hà Nội cái lý của kẻ chơi ngông.
Thời điểm những năm 2008 – 2009, khi Đất Lành đưa vào thị trường những căn hộ diện tích nhỏ chỉ từ 30 – 40 m2 với mức giá chỉ khoảng 600 đến 700 triệu đồng thì giới kinh doanh bất động sản trong nam và ngoài bắc gọi ông với tên châm biếm là ” Đực rồ”. Bởi vào thời điểm này khi thị trường bất động sản đang nóng sốt xình xịch, các phân khúc nhà đất nào cũng bán chạy, không kể to nhỏ. Những người trong giới nhà đất tin rằng : mua những căn hộ chung cư dạng này chỉ để ở , còn kinh doanh những căn hộ chung cư dạng này sau này chắc chắn sẽ lỗ to.
Tuy nhiên Ông cho rằng tại Hà nội nếu những người giàu ở trong những ngôi nhà cao rộng, thì những người có thu nhập thấp, bình dân chỉ có thể phù hợp với những căn hộ chung cư có diện tích nhỏ và giá cả bình dân. Nếu những người soạn thảo luật chịu khó đến từng khu nhà của người dân, công nhân để thấy những người dân phải thuê những căn hộ lụp xụp với những loại diện tích nhỏ chỉ từ 8 đến 15 m2, sẽ hiểu được rằng vì sao người dân lại thèm khát những căn hộ chung cư giá rẻ vài chục mét vuông đến vậy.
Nếu phân tích qua một chút về thu nhập trung bình của người dân trong xã hội có thể thấy ngay, những người có mức thu nhập dưới 5 triệu / tháng chiếm đa số trong xã hội, thì thử hỏi những căn hộ với mức giá tiền tỉ sẽ được bán cho ai. Ông khảo sát và vi hành đến trực tiếp những căn nhà trọ giá rẻ và những cặp vợ chồng mới cưới tại Hà Nội đang mơ về cho mình.“Trong khi những người có mức thu nhập dưới 5 triệu đồng/tháng chiếm đa phần trong số người dân lao động, thì căn hộ tiền tỷ sẽ bán cho ai?”, ông đặt câu hỏi khi trực tiếp khảo sát những căn nhà trọ giá rẻ mà nhiều cặp vợ chồng mới đang ở và làm việc vì ước mơ xa vời về một căn hộ của riêng mình.
nhà ở xã hội | chung cư giá rẻ | chung cư hà nội
Nhà ở xã hội bài toán mới trong thời gian tới.
Nhà ở xã hội bài toán mới trong phân khúc chung cư giá rẻ.

Cùng quan điểm như ông Đực, tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị HUD lại có hướng đi mới trong thời gian tới là nhà ở xã hội, công ty này đang có tờ trình gửi UBND TP. Hà Nội tỏng việc chuyển đổi khu chung cư cao cấp Dự án Nam An Khánh mở rộng tại Hoài Đức, Hà Nội với khoảng 3.300 căn hộ sang nhà ở xã hội.

Tuy nhiên trong tình hình thị trường nhà đất đang gặp rất nhiều khó khăn như hiện nay thì không chỉ riêng HUD có nguyện vọng chuyển đổi những dự án chung cư cao cấp sang nhà ở xã hội mà nhiều nhà đầu tư khác cũng đang có nguyện vọng chuyển đổi sang nhà ỏ xã hội khi mà chỗ trú chân mới này có vẻ êm ái và ít chông gai hơn.

Theo ông Trần Oanh, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Nam Cường đang có ý định chuyển đổi Khu độ thị Đại Mỗ sang nhà ở xã hội, tuy nhiên ông này tỏ ra khá dè dặt khi cho rằng điều kiện và thủ tục chuyển đổi sang nhà ở xã hội tương đối phức tạp. Cùng với việc chuyển đổi công năng dự án, tập đoàn cũng còn phải tìm kiếm những đối tác đầu tư xây dựng dự án trong và ngoài nước.

(Theo Bannhachungcu.vn)