Vài năm trở lại đây thị trường chung cư Hà Nội đã xác lập một mặt bằng giá mới, theo đó những dự án chung cư có mức giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 đang tạo nên sức hút đáng kể với khách hàng. Trong năm 2013, ngoài sự ổn định về giá, việc nhà nước cho miễn giảm 50% thuế VAT đã khiến cho thị trường chung cư giá rẻ Hà Nội ngày càng sôi động hơn.

Số lượng căn hộ chung cư Hà Nội còn tồn kho là rất lớn, tuy nhiên không thể phủ nhận trong năm 2013, tỷ lệ tồn kho đã giảm đáng kể. Trong đó, những căn hộ được giải phóng nằm ở những dự án chung cư được điều chỉnh về giá, hoặc chia nhỏ căn hộ và có sự trợ giúp của Nhà Nước. Thế nên, hàng loạt dự án phải đắp chiếu từ vài năm trước bỗng thu hút khách nườm nượp quan tâm.
Đây là một tín hiệu không thể tốt hơn cho thị trường chung cư khi nhiều dự án mới được mở bán cũng đã nắm bắt được xu hướng này, “bắt đáy” được thị trường chung cư giá rẻ Hà Nội dưới 1 tỷ đồng. Theo ghi nhận của bannhachungcu.vn, lượng căn hộ được quan tâm nhiều nhất trên thị trường hiện nay chính là những căn hộ dưới 1 tỷ đồng nằm ở các quận Từ Liêm và Hoàng Mai, Hà Đông. Trong đó, nhiều dự án đã thực sự làm khuấy động thị trường suốt một thời gian dài như: chung cư mini giá rẻ Nhật Tảo Từ Liêm, chung cư giá rẻ Kim Văn Kim Lũ, chung cư giá rẻ VP 5 Linh Đàm hay mới nhất là dự án chung cư giá rẻ được chia nhỏ căn hộ CT2 Trung Văn. Những dự án này đều đã xuất hiện giá chênh, mỗi khách hàng muốn sở hữu một căn hộ tại đây đều phải mất một khoảng giá chênh từ 50 triệu đến hàng trăm triệu. Một thông tin cực sốc vì điều này chỉ có khi thị trường vẫn còn sôi động.
Tại Hà Đông, những dự án căn hộ chung cư giá rẻ dưới 1 tỷ đồng hút khách như: chung cư Văn Phú – Victoria (Khu đô thị Văn Phú, Hà Đông, do công ty CP Đầu tư Văn Phú làm chủ đầu tư), dự án có diện tích từ 45m2 trở lên, giá bán từ 14,9 – 16 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT, 2% phí bảo trì, căn hộ hoàn thiện theo hình thức chìa khóa trao tay)…..
Ảnh minh họaChung cư giá rẻ Hà Nội: bắt đáy căn hộ dưới 1 tỷ đồngChung cư giá rẻ Hà Nội: bắt đáy căn hộ dưới 1 tỷ đồng
Căn hộ chung cư giá rẻ Hà Nội hâm nóng thị trường

Nhiều sàn BĐS tại Hà Nội cho biết, thời gian gần đây lượng căn hộ diện tích dưới 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 đang thuộc loại căn hộ được săn tìm trên thị trường. Nguyên nhân là do những người mua căn hộ loại này sẽ được hưởng nhiều lợi ích từ chính sách hỗ trợ của Nhà nước như được khấu trừ giảm 50% thuế VAT. Có nghĩa, người mua sẽ được chủ đầu tư hoàn trả lại số tiền tương ứng khoảng 50 triệu đồng/căn hộ. Trong khi đó, lượng căn hộ dạng này lại không nhiều.

Một lý do khác khiến căn hộ giá rẻ dưới 1 tỷ đồng luôn có sức hút lớn là bởi nguồn cung căn hộ nhỏ khan hiếm bởi đa phần các dự án nhà ở xã hội đang triển khai. Để có thể mua được căn hộ ở ngay cũng phải đợi mất 2 năm, nhiều dự án xin chuyển đổi và được phê duyệt trên đổi chỉ đếm trên đầu ngón tay. Ngoài ra, những khách hàng muốn được giảm 50% VAT chỉ được áp dụng khi nộp tiền trước 30/6/2014. Chính vì vậy, người dân càng tích cực đổ xô đi săn lùng những căn hộ diện tích nhỏ, giá rẻ dưới 1 tỷ để được hưởng ưu đãi.

Rõ ràng là nhiều chủ đầu tư đã nắm bắt được xu thế của thị trường, bắt được đáy của căn hộ chung cư, những căn hộ chung cư giá rẻ Hà Nội sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường BĐS trong 1 vài năm tới.