Theo các chuyên gia, thị trường chung cư Hà Nội đang có số lượng giao dịch thành công tăng dần nhưng có một thực tế là số lượng người mua chủ yếu là ở phân khúc chung cư giá rẻ, nhưng nguồn cung các căn hộ chung cư giá rẻ tại Hà Nội chỉ đếm trên đầu ngón tay, số lượng các dự án nhà giá rẻ đáp ứng nhu cầu của người dân rất ít.
Chung cư giá rẻ Hà Nội hấp dẫn khách hàng:
Theo đại diện các sàn BĐS, những nhà đầu tư, mối giới trên địa bàn Hà Nội, số lượng căn hộ chung cư Hà Nội trên địa bàn là rất lớn, tuy nhiên mức giá bán những căn hộ này khá cao, vượt quá khả năng chi trả của người dân, đa số khách hàng mua nhà chung cư đều có thu nhập thấp và trung bình, và những căn hộ chung cư giá rẻ có mức giá trên dưới 1 tỷ đồng là hấp dẫn họ nhiều nhất.
Hầu hết các căn hộ chung cư giá rẻ hiện nay được xây dựng với diện tích vừa và nhỏ, phù hợp với gia đình ít người. Đại diện Công ty BĐS Đất xanh miền Bắc nhận xét: “Hiện nay, khách mua chung cư Hà Nội chỉ quan tâm đến các dự án có vị trí tốt, trong khu quần thể, tiến độ xây dựng đảm bảo, chủ đầu tư uy tín và mức giá bình dân. Còn đối với những căn hộ chung cư hiện đang xây thô thì khách hàng không mặn mà lắm, vì sợ chủ đầu tư không giao nhà theo đúng tiến độ.”
Ông Hoàng Nam Sơn, đại diện chủ đầu tư các dự án chung cư mini giá rẻ Hà Nội của Hanoiland nhận xét ” Hiện nay chúng tôi đang tập trung phân phối và xây dựng thêm nhiều hơn các căn hộ chung cư có mức giá hợp lý, diện tích phù hợp để phù hợp với tài chính của khách hàng, số lượng người có nhu cầu mua nhà chung cư giá rẻ tại Hà Nội là rất lớn tuy nhiên việc các chủ đầu tư vẫn chậm trể, chưa triển khai hoặc không đủ tiềm lực tài chính thời điểm này để cung cấp ra thị trường những căn hộ như vậy đã phần nào khó vực dậy được thị trường BĐS.
Chung cư giá rẻ Hà Nội: Tình hình cung-cầu
Chung cư giá rẻ Hà Nội: cung ít hơn cầu
Dạo qua các sàn bất động sản Hà Nội, các căn hộ chung cư giá rẻ có chất lượng công trình tốt, cơ sở hạ tầng cơ bản hoàn thiện được khách hàng mua nhà quan tâm nhiều. Anh Đức trưởng phòng kinh doanh BĐS Đất Vàng cho biết: “khách hàng chỉ mặn mà với chung cư giá rẻ tầm trên dưới 1 tỷ, ở ngay, chứ nói đến chung cư mà giá tầm 20 triệu/m2 là họ không quan tâm rồi. Sàn của tôi từ gần 1 năm trở lại đây chỉ phân phối các dự án chung cư giá rẻ có tính thanh khoản tốt như: CT2 Trung Văn, Kim Văn Kim Lũ….”
Các dịch vụ tiện ích của tòa nhà đi kèm như: phí dịch vụ, trông xe, an ninh… tại các căn hộ chung cư Hà Nội, cũng khiến khách hàng mua nhà chung cư thận trọng khi mua căn hộ chung cư Hà Nội, vì sợ tranh chấp sau này… Các chuyên gia nhà nhận xét, khách hàng hiện nay đã “tỉnh táo” hơn rất nhiều khi mà trước đây các chủ đầu tư khi xây dựng chung cư đã làm mất đi lòng tin của khá nhiều khách mua nhà.
Nguồn cung chung cư giá rẻ Hà Nội còn hạn chế:
Lượng căn hộ chung cư tồn kho trên địa bàn Hà Nội là rất lớn, nhưng nguồn căn hộ chung cư giá rẻ đáp ứng nhu cầu mua nhà của khách hàng lại khá ít. Qua khảo sát về giá cả và diện tích đối với các căn hộ chung cư giá rẻ phải kể đến một số chung cư như: chung cư Đại Thanh, chung cư Phúc Thịnh Tower, chung cư Rainbow Linh Đàm, chung cư Xuân Mai Tower,  chung cư Sail Tower, chung cư Đặng Xá… là đáp ứng được mức giá rẻ và diện tích phù hợp với người mua.
Nếu muốn mua một căn hộ chung cư có mức giá phù hợp, người mua nhà phải chọn lựa những căn hộ chung cư ở xa thành phố Hà Nội. Nhìn lại bức tranh tổng quan chung của chung cư tại Hà Nội, đối với phân khúc căn hộ chung cư giá rẻ hiện nay, khoảng cách giữa cung và cầu là quá lớn. Hy vọng, với những biện pháp tích cực của Chính phủ và các Bộ, ban, ngành đưa ra trong thời gian qua khoảng cách chênh lệch này sẽ được kéo gần.
Chung cư giá rẻ Hà Nội thời điểm này có thể nói là lựa chọn gần như duy nhất của khách hàng muốn mua nhà chung cư Hà Nội, tuy nhiên việc quỹ đất hạn chế, ngân hàng thoái trào với các chủ đầu tư…. nên ít có chủ đầu tư đủ tiềm lực về tài chính cũng như năng lực để xây dựng và cung cấp ra thị trường những căn hộ như vậy.