Tại thời điểm hiện tại giá nhà đất đã giảm khá nhiều, nhiều người đã tính toán để sở hữu cho mình một căn hộ chung cư với mức giá vừa phải tầm tiền khoảng 1 tỷ đồng trở lại. Tuy nhiên với mức tiền 1 tỷ đồng việc mua nhà hay mua đất thổ cư vẫn đang là bài toán khó đối với người mua nhà.
Sau 2 năm thị trường nhà đất rơi vào tình trạng khó khăn, nhiều chuyên gia cho rằng vào năm 2013 là thời điểm lý tưởng để nhiều người quyết định mua nhà cho mình, bởi theo sự vận động của thị trường thì thị trường Bất động sản 10 năm trở lại đây thì bất động sản năm 2013 sẽ lại hồi sinh, thị trường năm nay sẽ bước vào một giai đoạn mới đầm ấm hơn vào cuối năm, nhất là khi hiện tại chính phủ Việt Nam đang quyết tâm nghiên cứu và bắt tay vào giải cứu thị trường bất động sản.
Đầu năm mới, nhiều người có nhu cầu mua nhà ở thực đã bắt đầu quyết định xuống tiền với những căn hộ chung cư giá rẻ trên dưới 1 tỷ đồng, tuy nhiên theo nhận định của chúng tôi việc khách hàng có thể tìm được cho mình một căn hộ chung cư giá rẻ vẫn là điều rất khó.
căn hộ chung cư giá rẻ | mua nhà chung cư giá rẻ
Lựa chọn mua căn hộ chung cư giá rẻ năm 2013
Mặc dù ở thời điểm hiện tại giá đã giảm nhiều so với khoảng 2 năm trước đây, tuy nhiên tìm được căn hộ chung cư giá rẻ tầm trên dưới 1 tỷ đồng là rất khó khăn. Anh Lê Huy Giáp, một nhân viên kinh doanh tại Hà Nội cho biết , hai vợ chồng anh chị đang tính mua nhà chung cư đầu năm mới vì sợ trong thời gian sắp tới giá nhà chung cư sẽ tăng trở lại thì lúc đó không biết bao giờ anh chị mới lại có thể có cơ hội mua nhà cho mình. Tuy nhiên sau khi xem qua những dự án chung cư tầm trên dưới 1 tỷ tại Hà Nội, anh chị vẫn chưa thể tìm cho mình một căn hộ chung cư ưng ý, bởi các dự án chủ yếu đang ở giai đoạn góp vốn xây dựng, khoảng 2 đến 3 năm sau mới có thể nhận được nhà để ở.
Anh Giáp cho hay nếu bỏ tiền vào mua những căn hộ chung cư đang xây, và sau này không biết liệu chủ đầu tư có giao nhà theo đúng tiến độ như cam kết trong hợp đồng. Trong khoảng 2 đến 3 năm anh chị vẫn phải chờ đợi và vẫn phải bỏ tiền ra thuê nhà. Như vậy nếu như chủ đầu tư không giữ đúng cam kết thì anh chị có thể rơi vào cảnh mất cả chì lẫn chài.
Anh Nguyễn Đình Hùng, một trong những khách hàng đang muốn tìm cho mình một căn hộ chung cư giá rẻ, anh cho biết : ” Tôi đã tìm kiếm suốt trong thời gian 6 tháng qua nhưng hầu như vẫn chưa tìm được cho mình căn hộ chung cư ưng ý, chủ yếu các căn hộ chung cư giá rẻ tập trung ở ngoại thành hà nội, xa trung tâm. Trong khi đó gia đình anh lại đang sinh sống tại trung tâm Hà Nội, việc mua nhà quá xa trung tâm lại đang là một bất lợi đối với anh ( chị ).  
Căn hộ chung cư cao cấp không còn là lựa chọn của đa số người mua nhà.
Qua khảo sát của chúng tôi, đối với những khách hàng đang sống và làm việc tại trung tâm Hà Nội với số tiền 1 tỷ đồng, họ thường lựa chọn phân khúc nhà chung cư cư mini, và cũng rất nhiều khách hàng quan tâm đến phân khúc này. Nguyên nhân là các căn hộ chung cư này nằm ngay trong những vị trí trung tâm Hà Nội, thuận tiện giao thông và nhiều tiện ích công cộng đã hình thành và phát triển lâu dài.
Anh Đức, một chủ đầu tư lâu năm trong lĩnh vực xây dựng căn hộ chung cư giá rẻ cho biết thêm, giá nhà chung cư thương mại hiện nay vẫn còn ở mức khá cao, rất nhiều người không đủ tiềm lực tài chính để có thể tiếp cận được. Và căn hộ chung cư thương mại đôi khi còn phát sinh một số những dịch vụ phiền hà khác. Nhiều người nói vui rằng :” Mua nhà chung cư thương mại chẳng khác nào thuê nhà chung cư giá rẻ”.
Với tầm tiền khoảng từ trên dưới 1 tỷ đồng có nên mua nhà đất thổ cư, vào thời điểm hiện nay giá nhà đất thổ cư mặc dù đã giảm nhưng với những khu vực xa trung tâm Hà Nội như Tây Mỗ, Đại Mỗ, Từ Liêm, Thanh Trì, Hà Đông…vẫn ở mức cao 30-40 triêu đồng/m2. Với 1 tỷ đồng, muốn mua nhà Hà Nội ở trung tâm thì chỉ mua được nhà cấp 4 lụp xụp, ẩm thấp . Nhưng với những căn hộ chung cư mini với tầm tiền khoảng 1 tỷ đồng là mua được căn hộ diện tích vừa phải và tương đối đẹp
(Theo Bannhachungcu.vn)