(Chungcu24hh) xin được chia sẻ kinh nghiệm với bà con đang muốn mua nhà chung cư Hà Nội giá rẻ nói riêng và các thành phố lớn nói chung, làm sao mua được nhà chung cư Hà Nội với giá rẻ mà lại hiệu quả nhất.
Phần lớn chúng ta huy động được hoặc có trong tay khoảng trên dưới 1 tỷ đồng, nhu cầu thật của chúng ta là:

1. Chung cư gần trung tâm Hà Nội để tiện đi làm, con cái đi học (quận Hai Bà Trưng, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Cầu Giấy, Hoàng Mai).

2. Căn hộ chung cư có giấy tờ pháp lý đầy đủ.

3. Địa điểm căn hộ chung cư phải nằm trên con ngõ rộng, ít nhất là xe máy tránh nhau, gần đường to, để xe taxi có thể đỗ gần nhà, phòng khi khẩn cấp.

4.Căn hộ chung cư cũ, hoặc chung cư mới xây trong ngõ đã lên 3, 4 tầng.

5. Diện tích 30m2 đến 50m2  tương ứng với giá trên dưới 1 tỷ đồng.

Dĩ nhiên là với các yêu cầu trên, rất khó để tìm được căn hộ chung cư theo yêu cầu nếu tìm trên báo, mạng, quảng cáo. Nhưng nếu chịu khó chắt lọc thông tin, tìm hiểu thêm thực tế, qua truyền miệng, bạn bè, người thân… thì tôi khẳng định là đầy rẫy các căn hộ chung cư như trên.

Tuy nhiên, mọi người cẩn thận nhé, nếu tìm được căn hộ chung cư ưng ý, thì xin lưu ý mấy điều sau:
Chắt lọc thông tin
Chắt lọc thông tin đầu vào, đễ đỡ mất công đi xem nhà. Ví dụ một căn hộ chung cư theo quảng cáo trên báo Mua Bán như sau: “Bán nhà chung cư giá rẻ Quận Hoàng Mai (gần Bách Khoa), DT 20 m2, 2 tầng, sổ đỏ, khu an ninh tốt, tiện đi lại, giá 300 triệu, có TL. LH: chú X, 656******, 0165********”.

Các bạn có tin được không? Khẳng định là không, vì đây là cò, và họ sẽ dẫn bạn đi lòng vòng, giới thiệu một tá các căn hộ chung cư mà bạn chắc chắn sẽ khônng ưng ý, và dĩ nhiên là thu tiền phí của bạn trước đó rồi. Hoặc có căn hộ chung cư đúng như vậy, nhưng: sắp bị giải tỏa, chủ nhà tranh chấp với con cái. Hoặc chủ nhà cấu kết với hội cò, ban đầu đồng ý, rồi sau đó lại thôi không bán nữa, làm bạn mất tiền oan cho cò.

Chắt lọc theo cách nào?

a. Nhà có địa chỉ rõ ràng, cụ thể thì chính chủ cao hơn là môi giới vì môi giới thường không ai đăng địa chỉ cụ thể cả.

b. Giá bán có sổ đỏ loại nhà này ít nhất là 40 triệu đồng/m2. Chưa hoặc không sổ (nhưng có thuế đất trước năm 93, do diện tích bé nên không làm được sổ) giá khoảng trên 30 triệu đồng/m2.

c. Nhà đăng bán, có địa chỉ rõ ràng, bạn có thể xem qua nhà trước, rồi nếu ưng hãy gặp chủ nhà sau.
Tìm hiểu pháp lý
Để biết nhà không nằm diện quy hoạch, xin bỏ ra chút chi phí để lên công an phường, địa chính phường để tìm hiểu qui hoạch, hoặc lân la hỏi chính những người dân quanh khu đó. Lưu ý, xin đừng nêu đích danh căn nhà cần mua, đề phòng chủ nhà móc nối với người khác để thông tin thiếu chính xác, liên minh lừa đảo người mua nhà.

Nếu bạn mua nhà chung cư mini, thì xin hãy yêu cầu chủ đầu tư cho xem giấy phép xây dựng căn hộ. Sau khi hoàn thành bạn mới nên đặt cọc tiền mua.
      Chọn nhà, đất và trả giá
a. Ngõ trước nhà ít nhất 2 m, để xe máy có thể tránh nhau.

b. Cách đường lớn không quá 50 m, thuận tiện cho việc khẩn cấp cần taxi.

c. Gần nhà trẻ, chợ, bệnh viện, điểm đón xe bus.

d. Mặt tiền ít nhất 3,5 m, thuận tiện cho bố trí đồ đạc.

e. Đã xây sẵn 3 – 4 tầng. Không nên mua nhà xây mới mà chưa ở vì đây là nhà xây để bán, xây lừa, có nhiều nhà còn không chịu đổ móng.

f. Nhiều nhà chỉ 17 m2, nhưng tầng 2 – 3 – 4 họ đua ban công ra ngõ được tới 22 m2, quá tuyệt phải không nào?

g. Nhà trong ngõ thông nhau, tránh nhà trong ngõ cụt. Tránh nhà có đường đi đâm thẳng vào nhà.

h. Sau khi tìm hiểu giá xung quanh khu vực đó, bạn nên trả giá giảm đi 30% tới 20% so với giá chủ nhà đưa ra, sau đó thương lượng thêm.  

Trên đây là một chút kinh nghiệm của tôi, qua gần hai năm tìm mua nhà, xin chia sẻ với các bạn. Nên nhớ rằng, thời điểm của nhà đất đang thoái trào, người mua chúng ta giờ mới thực sự là Thượng đế.

(Theo Vneconomy)