Chia căn hộ chung cư lớn thành những căn hộ chung cư nhỏ để bán đã nhận được sự đồng tình của nhiều người. Nhiều doanh nghiệp bất động sản đều đồng tình chia nhỏ căn hộ chung cư để dễ bán nhưng còn vấp phải cơ chế, chính sách.

Chia nhỏ chung cư thì giá thành các căn hộ sẽ rẻ hơn nhưng mạo hiểm???

Tại Hà Nội, căn hộ chung cư giá r cho người có thu nhập thấp tại khu khu đô thị Đặng Xá 2 (huyện Gia Lâm) của Viglacera khởi công, với phương án chia nhỏ các căn hộ chung cư ( từ 60-70m2 ở giai đoạn I thành các căn hộ chung cư với diện tích 30-50m2). Một số khách hàng đơn lẻ thoả thuận với chủ đầu tư thực hiện theo hướng này, như: việc chia nhỏ penhouse của Chung cư CT5 – Xa La – Hà Đông. Khi mua bán các căn hộ chung cư kiểu này, cả chủ đầu tư và khách hàng đều chấp nhận mạo hiểm với cơ chế đồng sở hữu.

Còn tại TP.HCM, nhiều chủ đầu tư đã nộp hồ sơ xin điều chỉnh giảm diện tích căn hộ từ 80-100m2 xuống còn 40-50m2 để đáp ứng nhu cầu thực hiện nay. Do trong quá trình xây dựng , nhiều chủ đầu tư đã không tính đến nhu cầu của thị trường. Thực tế người dân hiện nay với số tiền không quá lớn, họ cũng chỉ mong muốn được sống trong những căn hộ chung cư với diện tích vừa phải khoảng 40 – 50 m2.Một khi diện tích các căn hộ giảm xuống, giá thành sẽ rẻ hơn so với hiện nay, từ đó mà đáp ứng được lợi ích cả của người mua và người bán.

Anh Đặng Trần Cường cho biết: “Đây thực sự là tín hiệu vui khi Bộ Xây dựng chấp thuận chủ trương chia nhỏ căn hộ, vì chỉ có như thế, người nghèo như chúng tôi mới có cơ hội mua nhà”. Anh Cường phân tích, với mức lương như hiện nay chắt chiu lắm cũng chỉ để được 3 triệu một tháng, và “để mua được căn hộ tầm 30m2, với mức giá 300 triệu, chúng tôi vẫn cần sự hỗ trợ của 2 bên gia đình”.

Nhưng hiện tại những căn hộ chung cư diện tích lớn được chia nhỏ ra thực tế là chưa nhiều. Nhiều người khi mua nhà vẫn còn e ngại về tính pháp lý của các căn hộ chung cư được chia nhỏ. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (sổ đỏ) cho riêng các căn hộ chung cư này vẫn chưa được xem xét giải quyết. Đại bộ phận người dân đều muốn đứng tên chủ sở hữu ngôi nhà của mình, chứ không muốn chung chạ, tránh những phiền phức phát sinh.

Chị Vũ Như Quỳnh, một công chức làm việc tại HN tâm sự: “chia nhỏ căn hộ chung cư hay thì có hay, nhưng khi mua nhà thì tính pháp lý (sổ đỏ) phải rõ ràng nên nếu biết nhà tuy rẻ nhưng không có sổ riêng, thì thực sự sẽ là rất mạo hiểm”.

Giám đốc sở Kiến trúc&Quy hoạch Hà Nội Nguyễn Văn Hải cho biết, với các căn hộ chung cư diện tích lớn hiện nay chưa bán được, việc điều chỉnh chia nhỏ các căn hộ hoặc chuyển đổi thành nhà ở xã hội cho dễ bán là rất cần thiết và các DN đều ủng hộ song còn vướng cơ chế, chính sách.

Theo ông Hải, trong tiêu chuẩn thiết kế nhà chung cư cao tầng có quy định: 1 cầu thang sẽ chung cho tối đa từ 6-8 căn hộ. Tuy nhiên, nếu chia nhỏ các căn hộ ra sẽ cơ bản tăng số lượng căn hộ lên. Ngoài ra, việc chia nhỏ các căn hộ này cũng có những khó khăn trong quản lý dân số. “Nếu điều chỉnh sẽ tăng dân số, nên tại những dự án sắp triển khai, cần điều tiết để tổng mức dân số ấy ổn định, không bị vỡ hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng xã hội xung quanh. Cơ chế chính sách chúng ta cũng cần phải điều tiết cho phù hợp”, ông Hải nói.

căn hộ chung cư giá rẻ | chung cư giá rẻ diện tích nhỏ

                  Chia nhỏ căn hộ chung cư diện tích lớn để đáp ứng nhu cầu cho người mua nhà

Không gây khó cho DN muốn chia căn hộ chung cư diện tích nhỏ

TS. Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng VN, cho biết rất ủng hộ chủ trương chia nhỏ căn hộ chung cư, và đã đề xuất giải pháp này từ rất sớm. Đây là giải pháp khá thông minh trong hoàn cảnh Bất động sản đóng băng như hiện nay. Giá nhà đất cao là một thực tế khó phủ nhận kéo thị trường trầm lắng, giá nhà vượt quá khả năng chi trả của người có nhu cầu. Khả năng chi trả được hiểu, một là thu nhập không đủ và hai là diện tích căn hộ quá to làm giá trị căn nhà lớn, người có nhu cầu không đủ tiền để mua. Với những ý kiến cho rằng việc chia nhỏ căn hộ sẽ là áp lực về dân số và cơ sở hạ tầng, các tiện ích, ông Phạm Sĩ Liêm cho rằng không phải quá lo lắng về điều này, vì đơn giản là nhà diện tích rộng thì nhiều người ở, nhà diện tích nhỏ thì sẽ ít người ở. Cũng theo ông Phạm Sĩ Liêm, trong điều kiện kinh tế hiện tại, để đảm bảo hợp vệ sinh thì diện tích sử dụng không dưới 9m2/người.

Chia nhỏ các căn hộ diện tích lớn chính là cách tháo gỡ nút thắt cung – cầu vốn đang tồn tại nhiều nghịch lý ở thị trường BĐS, đó là căn hộ chung cư cao cấp đang dư thừa trong khi căn hộ chung cư giá rẻ  vẫn thiếu hụt trầm trọng. Hàng triệu người dân vẫn rất cần nhà ở. Song những khó khăn trong việc thực hiện chủ trương này cho thấy, không phải cứ hợp lý là làm được.

Thực tế cho thấy, không phải căn hộ chung cư nào muốn chia nhỏ cũng được, bởi chia nhỏ không đơn giản là ngăn đôi căn hộ mà kéo theo hàng loạt vấn đề như điện nước, nhà vệ sinh, lối đi độc lập, xin cấp phép, cảnh quan, mật độ dân số… kéo theo đó là sự tốn kém chi phí đầu tư. Những căn hộ mới xây xong phần móng hoặc đang lập dự án thì điều chỉnh còn dễ, còn với những căn đang xây hay đang hoàn thiện thì không đơn giản.

Theo TS. Phạm Sỹ Liêm, không phải căn hộ chung cư nào cũng chia đôi được vì còn tùy thuộc vào thiết kế. Muốn thực hiện được ý tưởng cần có sự chuẩn bị, không thể nói làm là làm ngay được. Từ khâu đặt hàng chỉnh sửa thiết kế, xin phép, và đặc biệt là vay vốn ở đâu để làm… đó là những vấn đề cần giải quyết.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng-Trịnh Đình Dũng trong một cuộc gặp gỡ các DN BĐS cũng khẳng định: chủ trương chia nhỏ căn hộ là cần thiết song tùy theo điều kiện cụ thể của khu vực, của dự án.

“Không bắt buộc dự án nào cũng phải điều chỉnh nhưng sẽ cho phép điều chỉnh. Các DN, nhà đầu tư sẽ tự giác làm chứ không bắt buộc. Tuy nhiên, khi họ đề nghị, các cơ quan liên quan cần ủng hộ”, Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh.
Phương Trà

                                                                                                              (Theo 24h.com.vn)

>>> Bán nhà chung cư hà nội giá rẻ.
>>> Bán nhà hà nội vị trí hot nhất trung tâm.