Nhiều căn hộ chung cư Hà Nội thuộc vào loại chung cư cao cấp, xuống thành căn
hộ chung cư hoàn thiện đơn giản dạng thô, khiến nhiều căn hộ chung cư tại Hà Nội trở thành những căn hộ chung cư giá rẻ ở mức bình dân.

Với cách điều chỉnh lại về diện tích và giá tại phân khúc chung cư cao cấp tại Hà Nội và đang được xem là cứu cánh cho phân khúc cao cấp, vốn một thời gian dài không được người mua ngó ngàng tới.

Theo nhiều ý kiến hiện nay, đối phó với thị trường nhà đất ngắn hạn, các chủ đầu tư có thể tính tới bài toán bán nhà chung cư với giá rẻ hơn nhưng nếu không tính đến bài toán dài hạn về quản lý thì ngay cả các tiện ích xung quanh dự án như bể bơi, phòng tập… được hoàn thiện cao cấp những dự án loại này cũng khó có thể giữ mác cao cấp như kỳ vọng ban đầu được.

căn hộ chung cư giá rẻ | chung cư giá rẻ hà nội
Căn hộ chung cư cao cấp xây thô để hạ giá thành

Thị trường bất động sản đang gặp nhiều khó khăn, chính vì thế nhiều dự án chung cư cao cấp tại Hà Nội đã có những mức giá vô cùng rẻ chỉ tầm 20-22 triệu đồng/m2.

Vào lúc thị trường bất động sản đang trên đà sôi động, giá căn hộ cao cấp, chìa khóa trao tay với một loạt các dịch vụ đi kèm cao cấp như bể bơi, phòng tập, công viên…. giá bán mỗi căn hộ chung cư không dưới 37-42 triệu đồng/m2. Đơn cử, tại căn hộ chung cư Golden Palace (Mễ Trì, HN) được chào bán với giá 38 triệu đồng/m2, căn hộ chung cư Mandarin Garden có giá bán 42-45 triệu đồng/m2…

Tuy nhiên đến nay, khi thị trường bất động sản rơi vào tình trạng trầm lắng, mức giá căn hộ chung cư đã không còn cao như trước. Để bán được hàng, nhiều chủ đầu tư dự án đã cắt giảm hết phần nội thất cao cấp trang trí, chỉ dừng lại ở việc hoàn thiện đơn giản. Các căn hộ chung cư chỉ còn khoảng 22 triệu đồng/m2.

Căn hộ chung cư Mandarin Garden, một loạt căn hộ chung cư cao cấp cũng được hạ cấp thành căn hộ xây thô kéo mức giá giảm xuống mức 29-30 triệu đồng, căn hộ chung cư Golden Palace giảm 20-22 triệu đồng/m2, căn hộ chung cư cao cấp Golden Land (Thanh Xuân – Hà Nội) có mức giá mới xấp xỉ 30 triệu đồng/m2. Vào thời điểm này giá trị căn hộ không nội thất tại nhiều căn hộ chung cư cao cấp giá tương đối rẻ chỉ khoảng về mức tương đương với giá căn hộ trung để nhằm mục đích kích thích sức mua của khách hàng.

Theo ông Phạm Thanh Hưng – Phó giám đốc trung tâm siêu thị bất động sản, đây là giải pháp khá khôn ngoan, tự cứu mình của các căn hộ chung cư cao cấp. Bởi loại căn hộ chung cư dạng thô hoặc hoàn thiện đơn giảm sẽ dễ được khách hàng thích hơn do giá rẻ, khi về ở không tốn chi phí đập đi sửa lại, chủ nhà được tự ý thiết kế nội thất theo ý mình, theo túi tiền.

Khách hàng nhiều tiền thì hoàn thiện căn hộ chung cư với nội thất sang trọng, ít tiền thì làm bình dân. Thậm chí, mua rồi khi nào có tiền hoàn thiện cũng được. Tuy nhiên thì chính việc cho phép chủ nhà tự hoàn thiện với nhiều cấp độ khác nhau cũng nảy sinh nhiều hạn chế. Nhất là khi giá căn hộ chung cư thô mua bây giờ có thể rẻ, nhưng các dịch vụ, tiện ích đi kèm cho toàn bộ tòa nhà chung cư vẫn được duy trì theo thiết kế ban đầu, thuộc hạng mục cao cấp.

Còn đối với người mua nhà lúc này, điều mà các gia đình quan tâm là năng lực của chủ đầu tư. Nhất là việc dự án triển khai như thế nào, cầm chừng hay công trường hoạt động ngày đêm. Bởi mua giá rẻ mà dự án không triển khai thì rủi ro còn lớn hơn nhiều.

Trao đổi với một chủ đầu tư chuyên xây dựng các căn hộ chung cư giá rẻ, để tạo được sự đồng bộ trong quản lý, hạn chế tình trạng đập sửa kéo dài, dự án sẽ phải có cơ chế buộc chủ căn hộ hoàn thiện nhà trong một thời gian nhất định. Một số dự án khác, chủ đầu tư chuyển sang hình thức hoàn thiện đơn giản, chỉ bao gồm thiết bị vệ sịnh, nóng lạnh điều hòa, để trong trường hợp không ở, chủ nhà cũng có thể cho thuê.

Tuy nhiên, thì trong bối cảnh tín dụng khó khăn như hiện nay, rất có thể sẽ có nhiều khách hàng không chịu hoàn thiện. Thực tế đã từng có nhiều khu đô thị mới, hàng chục năm trời nhiều căn nhà trị giá tới cả chục tỷ đồng vẫn trong tình trạng để thô không, không ai về ở gây mất mĩ quan và ảnh hưởng tới những hộ xung quanh.
                                                                                                                    (Theo 24h.com.vn)

>>> Xem thêm Bán nhà Hà Nội giá rẻ.
>>> Xem thêm Bán nhà chung cư giá rẻ.