Hiện nay, thông tin về căn hộ chung cư Hà Nội nói riêng và thị trường Bất động sản nói chung đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của thị trường, mà ngay cả trong những chất vẫn mới nhất của các đại biểu quốc hội, thì việc thị trường Bất động sản bao giờ mới hết đóng băng đang là câu hỏi mà nhiều người chưa tìm được ra câu trả lời

 Nhiều ý kiến đã được đưa ra nhằm hỗ trợ người dân như việc, hạ lãi suất ngân hàng và nhiều ưu đãi khác, nhưng người dân vẫn chưa mặn mà lắm, mặt khác, một số địa phương đã có ý kiến trong việc mua lại những căn hộ chung cư tồn kho để cung cấp cho những khu tái định cư, hay cho những người dân có thu nhập thấp nhưng mức giá các căn hộ này khá cao. Nhiều ý kiến cho rằng, có nhiều dự án chung cư hiện nay, có mức giá chỉ với 10 triệu đồng/m2, và có người còn nói việc bán với giá 10 triệu đồng thì doanh nghiệp vẫn có lãi 10%.  Vậy giá nhà chung cư thế nào là thật và giá căn hộ chung cư Hà Nội đã thật sự xuống đáy chưa?

chung cư giá rẻ hà nội | chung cư giá rẻ hoàng mai.
Chung cư giá rẻ đâu là đáy???

Giá thành các căn hộ chung cư lên cao như vậy, liệu có phải do tiêu cực?

Nhiều chủ đầu tư tại Hà Nội cho rằng, giá thành các căn hộ chung cư lên cao không hẳn là do tiêu cực. Nếu như những căn hộ chung cư cao tầng giá chỉ khoảng 14 tr đến 20 tr/m2 . Một chủ đầu tư Tổng Cty Sông Đà khẳng định: Với nhà cao tầng trong khu đô thị mới quy mô 21 tầng nổi 2 tầng hầm giá thành xây thô thấp nhất của các căn hộ là 6,5 tr/m2, chi phí lãi vay trong quá trình triển khai đến hoàn thiện dự án ít nhất là 20%, thuế phí 20%, giá đất tối thiểu 10%, thiết bị, hoàn thiện phần chung khoảng 20%, chi phí hạ tầng, cảnh quan, các cơ sở phúc lợi công cộng…khoảng 10%, chi phí cho việc bán sản phẩm thấp nhất cũng khoảng 10% và cuối cùng diện tích bán chỉ chiếm 75% tổng diện tích xây dựng ( trừ sảnh, hành lang, cầu thang thoát hiểm và diện tích phục vụ lợi ích chung. Cũng có ý kiến cho rằng: Chỉ cần giải phép cộng lớp 3 của những con số nêu trên thì giá cũng đã lên tới trên 14 tr/m2? Vậy nếu bán 9-10 triệu đồng là nhằm mục đích gì? Lập dự án để lợi dụng vốn của người mua nhà hay là để vay tiền ngân hàng dùng cho mục đích khác? Trong khi đó, ThS.KTS.Nguyễn Huy cán bộ Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn khẳng định: Tôi khẳng định xây được chung cư với giá thấp mà đảm bảo đúng Tiêu chuẩn Việt Nam. Tôi cũng có bài toán lớp 3 của tôi mời các anh cộng hộ.

Bài toán của người xây chung cư giá rẻ.

Anh Huy khẳng định: Với thị trường trước đây, đúng là do giá thành lên cao như vậy là có nhiều nguyên nhân, đầu tiên là giá thành phần thô khá cao, như giá thành vật liệu xây dựng như: sắt, thép, cát, đá, sỏi tất cả các nguyên liệu đầu vào đều khá cao, là do chúng tôi mua vào với giá thành khá cao, còn như hiện tại với các nguyên liệu đầu vào như vậy, giá thành đã giảm đi nhiều, mặt khác với công nghệ như hiện nay, các chủ đầu tư hoàn toàn có thể xây dựng các căn hộ chung cư với giá thành rẻ hơn nhiều với thời điểm trước đây.

Nhiều chủ đầu tư cho rằng họ hoàn toàn có thể xây dựng căn hộ chung cư với giá thành 9 triệu đồng/ m2. Họ đã đưa ra cả một hệ thống giải pháp để hạ giá xây dựng gồm giải pháp: chúng ta phải giảm chi phí xây lắm, chi phí quản lý, ngoài ra đẩy nhanh thời gian hoàn thiện căn hộ, thì hoàn toàn giá thành căn hộ chung cư với giá 9 triệu đồng /m2 là hoàn toàn hợp lý.

Vậy giá thực của căn hộ chung cư là bao nhiêu?

Rõ ràng, giá thành của căn hộ chung cư trong thời gian vừa qua đã bị đội lên bởi những chi phí không thuộc về xây dựng. Bây giờ khi mọi vấn đề của thị trường tài chính đã rõ dần giá thành xây dựng nhiều chung cư đã giảm sâu. Tuy nhiên những người tham gia cuộc trao đổi đều thống nhất một vấn đề là chỉ những doanh nghiệp trong sạch về tài chính và những doanh nghiệp mới thành lập mới có khả năng xây dựng chung cư gia thấp bởi chỉ có họ mới được sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng cũng như ngân hàng, còn những doanh nghiệp đang chất đầy kho hàng tồn, chất đầy sổ sách những khoản nợ thì đừng bao giờ nghĩ đến thị trường bất động sản nữa.

Vẫn còn một vấn đề nữa, đó là số phận của gần trăm nghìn căn hộ đang dư thừa, cần giải quyết bán ngay thu hồi vốn. Câu trả lời đã rõ: các chủ đầu tư sẽ buộc phải bán lỗ, còn lỗ đến bao nhiêu tùy thuộc vào khả năng chịu đựng, khả năng xoay xở của chủ đầu tư.

Thời buổi đại hạ giá này, thời buổi tháo chạy ra khỏi thị trường BĐS, đừng ai bàn đến khái niệm bán phá giá.

                                                                                                                                     (An Ninh Thủ Đô)