Theo như phân tích của các chuyên gia, đến năm 2013 phân khúc căn hộ chung cư giá rẻ và phân khúc nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp sẽ bùng nổ thực sự. Như vậy các nhà đầu tư bất động sản phải tự cứu lấy mình bằng việc đưa ra các sản phẩm căn hộ chung cư giá rẻ phù hợp hơn với nhu cầu của thị trường.
Số liệu căn hộ chung cư tại Hà Nội và TP.HCM tồn kho trong thời gian qua là chưa chuẩn xác, ông Nguyễn Văn Đực, Giám đốc Công ty địa ốc Đất lành cho rằng thị trường căn hộ chung cư nói riêng và tình hình bất động sản nói chung hiện vẫn đang còn gặp rất nhiều khó khăn.
Căn hộ chung cư 2013 sẽ bùng nổ
Qua như nghiên cứu tại Hà Nội có nhiều dự án xây xong và bàn giao nhà trong vòng 2 năm qua với khoảng 1000 căn hộ, nhưng thực tế chỉ bán được vài chục căn hộ, nguyên nhân về việc tồn kho căn hộ chung cư là do giá bán đưa ra ở mức quá cao không phù hợp với nhu cầu của đại đa số người mua nhà.
chung cư giá rẻ năm 2013 | Mua nhà chung cư giá rẻ
Bùng nổ chung cư giá rẻ năm 2013.
Theo như ông Đực, năm 2013, nhiều căn hộ chung cư thương mại sẽ buộc phải giảm giá thành nếu muốn đẩy nhanh lượng hàng tồn kho, còn những dự án tiếp theo các doanh nghiệp bất động sản phải tính toán sao cho giá thành của các căn hộ chung cư sắp tới phải phù hợp hơn với nhu cầu người mua nhà. Năm 2013 dự báo sẽ là năm lên ngôi của nhà giá rẻ, các dự án căn hộ chung cư ven Hà Nội với mức giá từ 12 – 15 triệu đồng sẽ được nhiều người mua nhà quan tâm, còn đối với các căn hộ chung cư mini trung tâm Hà Nội vẫn sẽ là lựa chọn của nhiều khách hàng với mức giá trên dưới 20 triệu/m2.
Theo như ông Hiển một giám đốc công ty sàn giao dịch bất động sản tại Hà Nội cho biết với tình hình người mua nhà hững hờ với nhà đất như hiện nay, để thu hút nhu cầu của người mua nhà, các chủ đầu tư buộc phải giảm giá bán bằng cách giảm bớt chi phí đầu vào. Cùng với đó các chủ đầu tư dự án phải đẩy nhanh tiến độ xây nhà để tránh dự án bỏ hoang, gây nhiều lãng phí.
Hiện nhiều chủ đầu tư bán nhà cho người mua theo dạng xây thô, nhưng điều này chỉ giảm áp lực tài chính ban đầu cho người mua nhà chứ thực tế lại không thay đổi được tình hình. Chỉ khi nguồn vốn cho bất động sản được khơi thông thì năm 2013 bất động sản mới có thể khởi sắc được
Theo nhận định của công ty CBRE thì năm 2013 vẫn là năm mà thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn, khi mà lượng hàng tồn kho vẫn ở mức khá cao và chưa được tiêu thụ hết thì nguồn cung căn hộ chung cư mới tiếp tục gia tăng. Theo như tính toán phải mất từ 2 đến 4 năm
nhà chung cư thu nhập thấp | bán nhà chung cư giá rẻ
Căn hộ chung cư giá rẻ cho người có thu nhập thấp lên ngôi.
Căn hộ chung cư giá rẻ cho người có thu nhập thấp lên ngôi.
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hữu Cường chủ tịch CLB BĐS cho rằng , trong năm 2013 bất động sản sẽ vẫn gặp nhiều khó khăn, nhưng đến cuối quý hai, đầu quý ba các căn hộ chung cư giá rẻ cho người có thu nhập thấp với diện tích trên dưới 30 m2 có mức giá dao động trong khoảng trên dưới 1 tỷ đồng do được sự ưu đãi từ chính phủ và được vay vốn giá rẻ dài hạn, cũng như được giảm thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế VAT đầu ra.
Đối với các căn hộ chung cư cao cấp hay như nhà ở thương mại, các chủ đầu tư chỉ còn cách hạ giá thành hoặc chia nhỏ diện tích căn hộ để đẩy nhanh lượng hàng tồn kho. Cách này sẽ dễ bán hơn tuy nhiên việc cộng thêm các chi phí thiết kế và thay đổi về kỹ thuật cũng sẽ làm cho giá thành mỗi mét vuông sẽ tăng lên.
Ngoài ra ông Cường cho biết thêm : “Ngoài việc điều chỉnh giá bán, các doanh nghiệp phải linh động trong quá trình ưu đãi và khuyến mãi cho người mua nhà, đồng thời phải tạo được sự hẫu thuẫn từ ngân hàng các tổ chức tài chính”
Tuy nhiên theo như nhận định của các chuyên gia bất động sản : Trong thời gian sắp tới cũng không có chuyện các dự án chung cư thương mại giảm giá đồng loạt. Việc giảm giá này chỉ điều chỉnh tùy theo tiềm lực của các chủ đầu tư và vị trí của từng dự án.
Theo ông Quyết, Giám đốc công ty Đất Xanh miền Bắc thì cho biết : “Năm 2013 sẽ không có gì thay đổi nhiều so với năm 2012, vẫn là bài toán giải quyết lượng hàng tồn kho bất động sản và cuộc chạy đua về giá của các dự án. Nguồn cung căn hộ chung cư cao cấp sẽ là không có chủ yếu là lượng hàng tồn kho từ các năm trước. Các chủ đầu tư sẽ buộc phải điều chỉnh giá thành thể đẩy nhanh lượng hàng tồn kho, có thể chịu cả cắt lỗ. Năm 2013 với người mua nhà lại là một năm thuận lợi, người mua nhà sẽ mua được nhà với mức giá rẻ và sát với thực tế hơn.”

(Theo Bannhachungcu.vn)