Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu các nhà thầu để ưu tiên đầu tư vào các dự án nhà ở thu nhập thấp, Vì 90% công dân chỉ có thể đủ khả năng mua nhà chung cư giá rẻ tại khu vực này.


Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng thăm dự án ở Linh Đàm

Theo ông Dũng, mặc dù những chỗ ở được liệt kê như là ngôi nhà cho người thu nhập thấp, họ là những người cư trú chỉ trong tầm với của hầu hết người dân Việt. Ông nói rằng 90% công dân có nhu cầu cho các căn hộ có giá dưới 15 triệu đồng cho mỗi mét vuông.

“Chúng tôi vẫn không thể đáp ứng nhu cầu rất lớn. Hiện vẫn còn nhiều gia đình nghèo ở các thành phố và các khu công nghiệp. Có lần tôi thấy một gia đình năm thành viên sống trong một ngôi nhà 16 mét vuông,” ông nói thêm.

Ông dũng cũng đề nghị chính quyền địa phương ở Hà Nội tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư để chuyển đổi không gian thương mại sang nhà ở xã hội. Ông cho biết những khu chung cư thu nhập thấp này sẽ được ưu tiên để đáp ứng nhu cầu thực tế của các gia đình khó khăn.

Ngày 9 tháng 9, Bộ trưởng, cùng với các cơ quan của Ủy ban nhân dân Hà Nội, tiến hành thanh tra một số dự án nhà ở xã hội và ký túc xá. Các Bộ trưởng đã cho thấy chính mình với chất lượng và đề nghị nhà thầu cũng cung cấp đồ nội thất với chi phí thấp.


Dự án nhà ở thu nhập thấp tại Bắc Cổ Nhuế

Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cho biết Hà Nội là một trong những thành phố nhanh chóng nhất thực hiện các dự án nhà ở thu nhập thấp. Tính đến nay, thành phố có 44 dự án.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, theo kế hoạch được duyệt, Hà Nội phải có ít nhất 20.000 căn hộ thu nhập thấp vào năm 2015. Ngay cả với 15.000 dự án căn hộ, có rất ít trong các công trình, làm cho khát vọng cho năm tới vẻ khó khăn để đạt được. Nam hỏi rằng chính quyền thành phố Hà Nội đề xuất phương án mới cho nhà đầu tư.