Những ai đã từng mua lại những căn hộ chung cư cũ để đầu tư có lý do lo ngại khi  việc cải tạo khu chung cư cũ thành cao ốc mới là rất khó khăn.

Rất nhiều dự án chung cư giá rẻ tại khu vực huyện Từ Liêm; Thanh Xuân, Hà Đông… mở bán vào thời gian qua góp phần giải toả nhu cầu nhà ở giá rẻ tại Hà Nội.
Với những căn hộ chung cư giá rẻ như hiện nay thì chỉ cần có khoản tiền xấp xỉ 1 tỷ đồng, là đã  có thể sở hữu một căn hộ mới, tiện nghi với diện tích 40 – 50 m2 tại những khu vực trung tâm Thành phố. Thực tế này lại đẩy những người trước đây trót đầu cơ vào những căn hộ chung cư cũ mong kiếm lời lại gặp thế bí. Các căn hộ chung cư cũ có diện tích 25 – 45 m2 trước đây có mức giá 900 triệu – 2 tỷ đồng/căn, thì nay hầu như không có giao dịch.
Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Dầu khí Toàn cầu cho hay, cải tạo căn hộ chung cư cũ với điều kiện như hiện nay không khác gì “húc đầu vào đá”. Với diện tích phải đền bù căn hộ cho dân từ 1,8 đến 2,4 lần, chi phí thuê nhà cho người dân trong quá trình cải tạo, đặc biệt là Thành phố lại giới hạn chiều cao, thì không thể làm được. Ông Hiệp lấy ví dụ, với Dự án chung cư số 17 – Huỳnh Thúc Kháng (quận Đống Đa, Hà Nội), để hoà vốn, chủ đầu tư phải thiết kế chiều cao tối thiểu 17 tầng, nhưng Thành phố chỉ cho xây 14 tầng, DN sẽ lỗ nặng.
Cải tạo chung cư cũ: Lỗ vì "chôn tiền", Tài chính - Bất động sản, chung cu cu, cai tao chung cu cu, chung cu, can ho, chu dau tu, doanh nghiep, dia oc, chuong cop, bao
Dự án cải tạo chung cư B6 – Giảng Võ cũng tạm dừng nhiều tháng nay.
Đa số những căn hộ chung cư cũ đều đã xuống cấp nghiêm trọng, dột nát, các căn hộ đều bị cơi nới “chuồng cọp” để tăng diện tích sử dụng. Nhiều lô nhà chung cư cũ đã bị lún hơn 1,2 m so với mặt nền ban đầu, kết cấu bị nứt, xuống cấp nghiêm trọng… Tuy nhiên, khi có dự án đền bù, các hộ dân đòi đền bù rất cao, với diện tích đền bù trung bình là căn hộ mới gấp đôi căn hộ cũ; các hộ dân tầng 1 còn yêu cầu có ki-ốt kinh doanh miễn phí nếu công trình có khu trung tâm thương mại…
Một dự án cải tạo chung cư cũng tạm dừng nhiều tháng nay là Dự án B6 – Giảng Võ. Mặc dù các hộ dân đã được di dời từ lâu, nhưng chủ đầu tư là Công ty Đầu tư xây lắp và thương mại 36 (Công ty 36, Bộ Quốc phòng) vẫn chưa thể tiến hành. Theo ông Nguyễn Đăng Giáp, Giám đốc Công ty 36, là do dự án nhiều lần phải điều chỉnh thiết theo yêu cầu của TP. Hà Nội. Trong khi chủ đầu tư đề nghị Thành phố chiều cao toà nhà là 28 tầng, thì Hà Nội chỉ cho phép xây 22 tầng.
Bà Tô Thị Hạnh, nguyên Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng phát triển nhà số 7 Hà Nội cho biết, nếu giữ nguyên hệ số sử dụng đất và hệ số tầng cao như hiện nay, thì doanh nghiệp thực hiện dự án cải tạo chung cư cũ sẽ lỗ nặng. Theo bà Hạnh, ít nhất phải nâng hệ số tầng cao lên 17 tầng, thì doanh nghiệp mới có đủ kinh phí phá dỡ, xây mới. Tuy nhiên, việc nâng hệ số sử dụng đất trong khu vực nội thành có thể dẫn đến một nguy cơ khác là quá tải cho các công trình hạ tầng và ách tắc giao thông nội đô. Chính quyền Thành phố không muốn làm trầm trọng thêm vấn đề đang rất bức xúc của Thành phố thời điểm hiện tại.
Những bất đồng đó đang vô tình làm khó giới đầu tư địa ốc đã trót “chôn tiền” vào phân khúc căn hộ chung cư cũ.
Theo Hà Quang (Báo Đầu tư)