Việc thiếu kinh nghiệm khi mua nhà sẽ làm cho mọi người phải trả giá đắt cho những sai lầm của mình. Đặc biệt đối với các bạn trẻ căn nhà hay đơn giản là căn hộ chung cư nhỏ sẽ là tài sản lớn nhất mà họ phải tích lũy nhiều năm mới mua được. Dưới đây là 6 kinh nghiệm cho mọi người đặc biệt là các bạn trẻ khi mua nhà.

vợ chồng trẻ mua nhà
Thứ nhất: Về tiêu chí chọn căn hộ 1 hay 2 phòng ngủ, các bạn hãy chọn căn hộ phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình tại thời điểm hiện tại. VD: Nhà cho một người chưa có gia đình có thể chọn căn hộ 01 phòng ngủ hoặc như cả những cặp vợ chồng trẻ mới cưới thì căn hộ 01 phòng ngủ cũng có thể đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của các bạn trong khoảng 5 năm tiếp theo.

Thứ 2: Về giải pháp tài chính, khi chọn được căn hộ phù hợp với nhu cầu sử dụng nhưng cũng phải có tiêu chí để phù hợp với giải pháp tài chính của bạn, bao gồm tiền tích lũy hiện tại hoặc tiền vay.

Thứ 3: Về việc vay ngân hàng, nhiều người có tâm lý chờ đến khi tích lũy đủ tài chính mới quyết đinh mua nhà, nhưng đây không phải là giải pháp tối ưu. Lý do tại sao lại như vậy bởi tốc độ tăng về giá bất động sản thường sẽ cao hơn lãi suất tiết kiệm gửi ngân hàng. Do vậy khi tích lũy được 1 phần tài chính thì bạn hãy chọn giải pháp vay ngân hàng phần còn lại để mua nhà.

Câu hỏi đặt ra ở đây là khi có bao nhiêu thì bạn nên mua nhà vay ngân hàng. Hiện tại các ngân hàng có thể cho bạn vay từ 70% đến 80% giá trị căn nhà của bạn. Tuy nhiên nếu là các bạn trẻ và nhu cầu mua nhà để ở thì tối ưu nhất các bạn chỉ nên vay 50% giá trị căn hộ các bạn định mua tức là tích lũy của bạn cũng phải đạt khoảng 50% giá trị căn nhà cần mua. Ví dụ: Tích lũy hiện tại được 400 triệu, bạn nên mua căn nhà 800 triệu. Căn nhà này sẽ phù hợp với nhu cầu sử dụng và năng lực tài chính hiện tại của bạn.

Nếu bạn vay 400 triệu, thường bạn chỉ trả khoảng trên dưới 3triệu/tháng đối với mức lãi suất hiện tại các ngân hàng đang áp dụng (thường 7% – 8%/năm cố định trong 2 đến 3 năm). Cho dù lãi suất có tăng cao hơn trong tương lai (12%/năm) thì lãi ngân hàng cũng ở mức khoảng 4 triệu/tháng, vẫn trong tầm kiểm soát. Quan trọng với mức lãi này bạn trả cho ngân hàng phù hợp với việc nếu bạn không có nhà thì bạn phải đi thuê nhà, tiền thuê nhà đối với nhu cầu hiện tại của bạn cũng trong khoảng như tiền lãi ngân hàng như trên.

Bạn đi thuê nhà thì tiền thuê sẽ chảy vào túi chủ nhà, bạn vay ngân hàng với tỷ lệ hợp lý để mua nhà và trả lãi cho ngân hàng, tiền lãi trả cho ngân hàng xem như là tiền thuê nhà, xem như bạn đang đi thuê chính căn nhà của mình. Tiền thuê nhà này thường sẽ được hoàn trả lại cho bạn bởi giá trị gia tăng của bất động sản theo thời gian sẽ bù lại, thường thì phần bù giá trị gia tăng sẽ cao hơn tiền lãi bạn trả ngân hàng.

Thứ 4: Về vị trí và khoảng cách di chuyển, với nhu cầu và tầm giá như trên nên lựa chọn căn nhà cách trung tâm Thành phố hoặc nơi bạn làm việc trong bán kính khoảng 10km – 12km. Nên lựa chọn bất động sản ở khu vực có giao thông thông thoáng hơn, kết nối thuận lợi về trung tâm và nơi bạn làm việc.

Thứ 5: Về mức độ hoàn thiện, nên lựa chọn những căn nhà được giao ở mức độ hoàn thiện, ít nhất là mức cơ bản để bạn không hoặc ít phải bỏ thêm chi phí hoàn thiện nhà.

Thứ 6: Về giá trị sống, thường những người trẻ hay bận rộn, hoặc đi công tác, về quê vào những dịp lễ tết. Do đó, nên chọn những căn nhà, căn hộ có tiện ích nội khu đầy đủ như hồ bơi, công viên, nhà trẻ… khu có bảo vệ, an ninh và môi trường sống tốt. Điều này vừa tốt cho giá trị sống của bạn, cho con cái bạn, vừa yên tâm và an toàn cho căn nhà và tài sản của bạn khi bạn vắng nhà.

Nói chung về kinh nghiệm mua nhà còn rất nhiều những vấn đề khác nữa nhưng trên đây là 6 vấn đề cốt lõi để bạn có thể dựa vào đó có cách tư duy đúng đắn khi quyết định lựa chọn mua căn hộ chung cư cho gia đình mình.